© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Robot 'ngất xỉu' khi ngửi mùi hôi chân

Khi ngửi và phát hiện mùi hôi chân quá nặng mùi, chú chó robot do các nhà khoa học Nhật Bản sáng chế có thể "ngất xỉu" tạm thời. 

Nếu ngại ngần lên tiếng vì sợ bạn bè của mình mếch lòng hay tự ái, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại chó robot biết "đánh hơi" và phản ứng với mùi hôi một cách chân thực nhất.

robot-7322-1505093943.jpg

Robot biết ngử và phản ứng với mùi hôi chân của con người. Ảnh: AFP.

Robot Hana-chan là phát minh được nhóm chuyên gia công ty Next Technology chế tạo và thương mại hoá. Chú chó nhỏ có chiều dài 15 cm, được gắn một cảm biến phát hiện mùi ở phần mũi, cùng hệ thống phun chất khử mùi để xử lý mùi hôi chân.

Khi tiếp xúc với mùi cơ thể người, chú chó robot sẽ sủa nếu phát hiện mùi hôi ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, Hana-chan có thể ngất xỉu với những trường hợp mùi quá nặng.

Robot hoạt động dựa trên hệ thống ghi nhớ và điều khiển phản ứng. Đây là dạng cải tiến của thiết bị cảm ứng về khứu giác nhân tạo, hay còn được gọi là mũi điện tử, được phát minh từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Theo AFP, công ty Next Technology phát minh robot Hana-chan sau khi nhận được phản hồi từ một người đàn ông.

"Ông nói rằng cô con gái hay phàn nàn về mùi hôi chân của bố. Nhưng ông không muốn biết mùi hôi đó tệ như thế nào vì cảm thấy mình bị tổn thương. Đó là lý do vì sao chúng tôi phát triển chú robot dễ thương này", Kimika Tsuji, một chuyên gia của công ty, cho hay.

Next Technology dự định bán chó robot vào đầu năm sau, với giá hơn 100.000 Yen (9.280 USD).

Hồi tháng 7, công ty công nghệ Konica Minolta cũng bắt đầu bán một thiết bị cầm tay có thể giúp con người tự kiểm tra ba loại mùi khác nhau của cơ thể, với mức độ từ 0 đến 100.

Anh Anh

 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 phát sóng độc quyền trên FPT Play

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 được mong chờ nhất hành tinh phát sóng độc quyền trên hệ thống FPT Play vào 7h sáng ngày 27/11. 

FPT độc quyền truyền hình giải bóng rổ lớn nhất Đông Nam Á

Lần đầu tiên, FPT Telecom sở hữu và phân phối bản quyền truyền hình cho một giải đấu bóng rổ tầm quốc tế.

FPT Telecom là động lực chính đẩy tỷ lệ IPv6 của Việt Nam tăng cao

Viễn thông FPT cung cấp dịch vụ IPv6 cho khoảng 882.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Sau ba tháng, tỷ lệ truy cập ra quốc tế qua

Hai gương mặt FPT lọt Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Tổng biên tập VnExpress Thang Đức Thắng cùng hai đơn vị là FPT Telecom và FPT Online được vinh danh Top 10 nhân vật và công ty có ảnh