© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Robot có thể 'cướp' việc của giáo viên trong 10 năm tới

Giáo viên robot trong tương lai được đánh giá là thông minh hơn cả con người, khi có thể tương tác với học sinh và đưa ra chương trình giáo dục cá nhân phù hợp.

Anthony Seldon, Phó Hiệu trưởng Đại học Buckingham, Anh, dự đoán khi trí tuệ nhân tạo càng phát triển, robot thông minh sẽ bắt đầu thay thế giáo viên trong lớp học. Đây điều tất yếu khi xu hướng phương pháp học tập một thầy - một trò trở nên phổ biến trong tương lai. 

robot-6620-1505190708.jpg

Trong khoảng 10 năm tới, robot thông minh có thể thay thế giáo viên trong các lớp học. Ảnh: Getty.

Ông Anthony cho biết, với khả năng thích nghi phong cách học của từng đứa trẻ, thế hệ robot giáo viên sẽ sớm chiếm ưu thế của phương pháp giáo dục truyền thống. Nhờ khả năng ghi nhận và xử lý sóng não, cũng như các biểu hiện trên khuôn mặt học sinh, robot có thể đưa ra chương trình học phù hợp, hiệu quả.

Giáo viên vẫn sẽ là người duy trì kỷ luật lớp học và hỗ trợ học sinh khi cần thiết. Nhưng việc truyền đạt kiến thức cho học sinh sẽ được hệ thống AI thực hiện. Khi robot giáo viên được ứng dụng trong môi trường giáo dục, thời lượng học ở trên lớp của trẻ sẽ giảm xuống còn 30%. Với phương pháp đào tạo mới, các người máy còn đóng vai trò "người giám sát", dành nhiều thời gian để quan sát và theo dõi sự tiến bộ của học sinh, hỗ trợ các hoạt động ngoài giờ và kỹ năng sống. 

Qua thời gian, phương pháp giảng dạy tự động được dự đoán sẽ dần thay thế hình thức giảng dạy theo nhóm hiện nay, khi các tính năng chuyên biệt của robot sẽ giúp học sinh tiếp cận kiến thức bằng cách thức mới mẻ và phù hợp với năng lực bản thân, thay vì theo lộ trình chung của cả lớp.

"Ai cũng có thể học với giáo viên tốt nhất. Phần mềm này cũng sẽ theo bạn trong suốt quá trình học tập", Telegraph dẫn lời Anthony cho biết. 

Các cỗ máy thông minh đang được nghiên cứu phát triển tại thung lũng Silicon và chúng sẽ bắt đầu "đứng lớp" trong 10 năm nữa, theo Anthony. Tuy nhiên, ông đồng thời cảnh báo công nghệ mới cần được ứng dụng một cách cẩn trọng, nhằm tránh những tác động tiêu cực cho cả học sinh và giáo viên. 

Anh Anh

 

Amazon lần đầu vượt Microsoft về giá trị thị trường

Sau khi CEO Amazon Jeff Bezos vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất hành tinh, giờ đến lượt ‘đế chế’ Amazon cũng làm điều tương tự khi vượt Microsoft về giá trị thị trường.

FTI chạy đua hoàn thành dự án lớn cận Tết

Chạy đua cùng thời gian, nhóm dự án của Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) đã hoàn thành dự án Hội nghị Truyền hình trực tuyến của tỉnh Bình Dương ngay trước kỳ nghỉ Tết

Con số và sự kiện FPT 2017

Kết thúc năm 2017, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 43.845 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với năm trước, đạt 4.249 tỷ đồng.

Cổ phiếu FPT xanh phiên cuối cùng năm Đinh Dậu

Mã FPT cùng hàng loạt bluechips như BVH, GAS, MSN… tăng mạnh và là động lực quan trọng giúp VN-Index xanh trong phiên chốt sàn trước Tết Nguyên đán.