© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Robot có thể 'cướp' việc của giáo viên trong 10 năm tới

Giáo viên robot trong tương lai được đánh giá là thông minh hơn cả con người, khi có thể tương tác với học sinh và đưa ra chương trình giáo dục cá nhân phù hợp.

Anthony Seldon, Phó Hiệu trưởng Đại học Buckingham, Anh, dự đoán khi trí tuệ nhân tạo càng phát triển, robot thông minh sẽ bắt đầu thay thế giáo viên trong lớp học. Đây điều tất yếu khi xu hướng phương pháp học tập một thầy - một trò trở nên phổ biến trong tương lai. 

robot-6620-1505190708.jpg

Trong khoảng 10 năm tới, robot thông minh có thể thay thế giáo viên trong các lớp học. Ảnh: Getty.

Ông Anthony cho biết, với khả năng thích nghi phong cách học của từng đứa trẻ, thế hệ robot giáo viên sẽ sớm chiếm ưu thế của phương pháp giáo dục truyền thống. Nhờ khả năng ghi nhận và xử lý sóng não, cũng như các biểu hiện trên khuôn mặt học sinh, robot có thể đưa ra chương trình học phù hợp, hiệu quả.

Giáo viên vẫn sẽ là người duy trì kỷ luật lớp học và hỗ trợ học sinh khi cần thiết. Nhưng việc truyền đạt kiến thức cho học sinh sẽ được hệ thống AI thực hiện. Khi robot giáo viên được ứng dụng trong môi trường giáo dục, thời lượng học ở trên lớp của trẻ sẽ giảm xuống còn 30%. Với phương pháp đào tạo mới, các người máy còn đóng vai trò "người giám sát", dành nhiều thời gian để quan sát và theo dõi sự tiến bộ của học sinh, hỗ trợ các hoạt động ngoài giờ và kỹ năng sống. 

Qua thời gian, phương pháp giảng dạy tự động được dự đoán sẽ dần thay thế hình thức giảng dạy theo nhóm hiện nay, khi các tính năng chuyên biệt của robot sẽ giúp học sinh tiếp cận kiến thức bằng cách thức mới mẻ và phù hợp với năng lực bản thân, thay vì theo lộ trình chung của cả lớp.

"Ai cũng có thể học với giáo viên tốt nhất. Phần mềm này cũng sẽ theo bạn trong suốt quá trình học tập", Telegraph dẫn lời Anthony cho biết. 

Các cỗ máy thông minh đang được nghiên cứu phát triển tại thung lũng Silicon và chúng sẽ bắt đầu "đứng lớp" trong 10 năm nữa, theo Anthony. Tuy nhiên, ông đồng thời cảnh báo công nghệ mới cần được ứng dụng một cách cẩn trọng, nhằm tránh những tác động tiêu cực cho cả học sinh và giáo viên. 

Anh Anh

 
  • Toàn cảnh lễ hội 13/9 miền Trung

'Rinh' laptop với giá từ 1.000 đồng qua 'Đấu giá ngược'

Từ nay đến 30/9, tham gia “Đấu giá ngược” tại FPT Shop với số tiền thấp nhất và duy nhất, khách hàng sẽ được nhận ngay laptop Asus E200HA - FD0081TS, với tổng trị giá

FSB tặng học bổng cho người có chỉ số đam mê nổi trội

Viện Quản trị Kinh doanh FSB vừa công bố quỹ “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” trị giá 4 tỷ đồng với gần 200 suất, trong đó suất cao nhất lên

'Mục sở thị' bộ đôi iPhone 8/8 Plus vừa về Việt Nam

Smartphone thế hệ mới của Apple vừa xuất hiện tại Việt Nam theo đường "xách tay" trước khi được bán ra toàn cầu từ ngày 22/9.

FPT Shop tiếp tục dẫn đầu thị trường máy tính xách tay

FPT Shop vẫn duy trì vị thế là chuỗi bán lẻ dẫn đầu thị phần máy tính xách tay (laptop) trong năm 2017 với mức trung bình hơn 23%, trong đó có một số thời