© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Robot có thể 'cướp' việc của giáo viên trong 10 năm tới

Giáo viên robot trong tương lai được đánh giá là thông minh hơn cả con người, khi có thể tương tác với học sinh và đưa ra chương trình giáo dục cá nhân phù hợp.

Anthony Seldon, Phó Hiệu trưởng Đại học Buckingham, Anh, dự đoán khi trí tuệ nhân tạo càng phát triển, robot thông minh sẽ bắt đầu thay thế giáo viên trong lớp học. Đây điều tất yếu khi xu hướng phương pháp học tập một thầy - một trò trở nên phổ biến trong tương lai. 

robot-6620-1505190708.jpg

Trong khoảng 10 năm tới, robot thông minh có thể thay thế giáo viên trong các lớp học. Ảnh: Getty.

Ông Anthony cho biết, với khả năng thích nghi phong cách học của từng đứa trẻ, thế hệ robot giáo viên sẽ sớm chiếm ưu thế của phương pháp giáo dục truyền thống. Nhờ khả năng ghi nhận và xử lý sóng não, cũng như các biểu hiện trên khuôn mặt học sinh, robot có thể đưa ra chương trình học phù hợp, hiệu quả.

Giáo viên vẫn sẽ là người duy trì kỷ luật lớp học và hỗ trợ học sinh khi cần thiết. Nhưng việc truyền đạt kiến thức cho học sinh sẽ được hệ thống AI thực hiện. Khi robot giáo viên được ứng dụng trong môi trường giáo dục, thời lượng học ở trên lớp của trẻ sẽ giảm xuống còn 30%. Với phương pháp đào tạo mới, các người máy còn đóng vai trò "người giám sát", dành nhiều thời gian để quan sát và theo dõi sự tiến bộ của học sinh, hỗ trợ các hoạt động ngoài giờ và kỹ năng sống. 

Qua thời gian, phương pháp giảng dạy tự động được dự đoán sẽ dần thay thế hình thức giảng dạy theo nhóm hiện nay, khi các tính năng chuyên biệt của robot sẽ giúp học sinh tiếp cận kiến thức bằng cách thức mới mẻ và phù hợp với năng lực bản thân, thay vì theo lộ trình chung của cả lớp.

"Ai cũng có thể học với giáo viên tốt nhất. Phần mềm này cũng sẽ theo bạn trong suốt quá trình học tập", Telegraph dẫn lời Anthony cho biết. 

Các cỗ máy thông minh đang được nghiên cứu phát triển tại thung lũng Silicon và chúng sẽ bắt đầu "đứng lớp" trong 10 năm nữa, theo Anthony. Tuy nhiên, ông đồng thời cảnh báo công nghệ mới cần được ứng dụng một cách cẩn trọng, nhằm tránh những tác động tiêu cực cho cả học sinh và giáo viên. 

Anh Anh

 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 phát sóng độc quyền trên FPT Play

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 được mong chờ nhất hành tinh phát sóng độc quyền trên hệ thống FPT Play vào 7h sáng ngày 27/11. 

FPT độc quyền truyền hình giải bóng rổ lớn nhất Đông Nam Á

Lần đầu tiên, FPT Telecom sở hữu và phân phối bản quyền truyền hình cho một giải đấu bóng rổ tầm quốc tế.

FPT Telecom là động lực chính đẩy tỷ lệ IPv6 của Việt Nam tăng cao

Viễn thông FPT cung cấp dịch vụ IPv6 cho khoảng 882.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Sau ba tháng, tỷ lệ truy cập ra quốc tế qua

Hai gương mặt FPT lọt Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Tổng biên tập VnExpress Thang Đức Thắng cùng hai đơn vị là FPT Telecom và FPT Online được vinh danh Top 10 nhân vật và công ty có ảnh