© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Microsoft khẩn khoản đề nghị người dùng ngưng Internet Explorer

Gã khổng lồ công nghệ mong người dùng chuyển sang một trình duyệt mới, hiện đại hơn thay vì tiếp tục sử dụng "đứa con" của chính hãng - Internet Explorer.

Internet Explorer do chính Microsoft phát triển lần đầu tiên vào năm 1995 và không còn hỗ trợ phát triển mới cho trình duyệt này. Internet Explorer từng là trình duyệt có lượng người dùng lớn nhất nhiều năm liền, thậm chí đạt tới con số 95% thị phần vào năm 2003. Tuy nhiên, thị phần của trình duyệt này đã giảm mạnh sau khi những trình duyệt hiện đại và nhiều tính năng hơn như Firefox, Chrome ra đời.

IE-explorer-7015-1549882246.jpg

Đến Microsoft cũng khuyên người dùng bỏ Internet Explorer. Ảnh: The Verge.

Giờ đây, chính Microsoft cũng muốn trình duyệt này ngủ yên. Trong một bài viết mới đăng tải trên blog chính thức, Giám đốc toàn cầu của Microsoft về an ninh mạng - Chris Jackson cho rằng, những đơn vị/cá nhân tiếp tục sử dụng Internet Explorer đang “tự tạo ra khoản nợ về kỹ thuật” bởi trình duyệt này có rủi ro cao.

Ông Jackson cho biết, Internet Explorer được phát triển với mục tiêu trở thành trình duyệt đơn giản, dễ triển khai, nhưng chính điều này lại tiềm ẩn những trở ngại về kỹ thuật sau một thời gian.

Khi Microsoft ra mắt phiên bản mới, hãng này cũng giới thiệu những tiêu chuẩn mới đi theo phiên bản đó, nhưng đồng thời vẫn phải giữ tiêu chuẩn cũ do còn quá nhiều người sử dụng. “Như bạn có thể thấy, do đã sử dụng những "món nợ về kỹ thuật" từ đầu, chúng tôi gặp phải tình huống mà khi người dùng tạo một trang web mới toanh, nhưng chạy trong một mạng nội bộ và không cập nhật những tiêu chuẩn cũ, trang web đó vẫn chỉ sử dụng những tiêu chuẩn từ năm 1999”, ông Jackson giải thích.

Microsoft đã đưa ra nhiều giải pháp để loại bỏ những tiêu chuẩn cũ, như giới thiệu chế độ Enterprise, cho phép các trang web hiển thị tốt với bất kỳ phiên bản trình duyệt Internet Explorer nào. Tuy nhiên, cách tốt nhất để thẳng tay “xóa nợ” kỹ thuật là chuyển sang một trình duyệt hiện đại hơn.

Sau khi ra mắt Internet Explorer 11 vào năm 2014, Microsoft chính thức dừng hỗ trợ các phiên bản cũ như: 8, 9 và 10 vào năm 2016. Đến nay, khi thị phần chỉ còn khoảng 10%, phần lớn các nhà phát triển web không còn coi Internet Explorer là trình duyệt tiêu chuẩn để thử nghiệm trang web nữa. 

Internet Explorer ngày càng không được ưa chuộng đối với cả người dùng và nhà phát triển ứng dụng trong bối cảnh sự gia tăng của các lựa chọn thay thế như Google Chrome và Apple Safari, đã chiếm thị phần ngày càng tăng của thị trường trình duyệt web.

“Hầu hết lập trình viên giờ không còn thử nghiệm trang web của họ trên Internet Explorer nữa. Họ thử nghiệm trên những trình duyệt hiện đại. Khi ngày càng nhiều ứng dụng mới được giới thiệu, chúng tôi cũng mong muốn người dùng không bỏ lỡ một phần lớn những thứ thú vị nhất trên web”, ông Jackson kết luận.

Microsoft những năm gần đây đã khuyến khích người dùng chấp nhận trình duyệt web hiện đại hơn của mình, Microsoft Edge, được phát hành vào năm 2015.

>> Khởi nghiệp giúp săn tài năng công nghệ 'ăn nên làm ra'

Hải Ninh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Vùng 5 'cháy hàng' sau 2 ngày ra mắt bộ giải mã FPT TV phiên bản 2019

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, với số lượng mở bán giới hạn, toàn bộ 999 bộ giải mã FPT TV phiên bản 2019 đã được bán hết cùng danh sách dài các khách hàng

FPT Telecom Đồng Nai củng cố niềm tin khách hàng sau sự cố

Fanpage của cộng đồng Người Đồng Nai dành lời khen cho FPT Telecom bởi sự quan tâm khách hàng của đơn vị sau sự cố ngoài ý muốn. 

FPT Telecom rộn ràng khai xuân 3 miền Bắc - Trung - Nam

Chương trình "Lộc xuân như ý - Khai xuân như mơ" đồng loạt diễn ra tại các Quảng Ninh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Dương, An Giang với hàng chục nghìn lượt khách ghé thăm.

Cầu thủ Hồng Duy giao lưu cùng khách hàng FPT Telecom

Tuyển thủ U23 Việt Nam hào hứng trong vòng vây của khách hàng FPT Telecom tại sự kiện "Lộc xuân như ý - Khai xuân như mơ" tại Bình Dương.