© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Microsoft chi 7,5 tỷ USD thâu tóm mạng xã hội GitHub

Việc thâu tóm GitHub sẽ giúp Microsoft có thêm điểm kết nối với các nhà phát triển phần mềm mà hãng này đang cần thu hút để xây dựng ứng dụng cho nhiều nền tảng khác nhau.

Sau nhiều thảo luận, Microsoft vừa chính thức thông báo mua lại mạng xã hội GitHub với số tiền 7,5 tỷ USD. Điều này sẽ giúp Microsoft tăng thêm sức ảnh hưởng tới giới phát triển phần mềm, Business Insider thông tin.

5b153a3d1ae6621e008b4ef9-750-8504-152816

Từ trái qua: đồng sáng lập GitHub - Chris Wanstrath, CEO Microsoft - Satya Nadella, và Tom Preston-Werner, đồng sáng lập GitHub. Ảnh: MS.

Theo đó, GitHub ‘chốt’ giá với Microsoft là 7,5 tỷ USD, và sẽ được trả bằng cổ phiếu của Microsoft. Business Insider tiết lộ, trước đó không lâu hai công ty này đã có những thỏa thuận riêng về việc mua bán với mức chi phí khoảng 5 tỷ USD. Tuy nhiên, mức giá cuối cùng đã tăng 50%. Thương vụ này dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2018. 

"Microsoft là công ty đặt các nhà phát triển phần mềm lên trên hết, và bằng cách hợp lực với GitHub, chúng tôi tăng cường cam kết của mình đối với sự tự do, cởi mở và sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm", CEO Microsoft - ông Satya Nadella nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, ông Chris Wanstrath, nhà sáng lập và cựu CEO GitHub, cho rằng tương lai của phát triển phần mềm là tươi sáng, “Và tôi vui mừng được hợp lực với Microsoft để giúp điều đó trở thành hiện thực".

Sau thỏa thuận, ông Nat Friedman, phó tướng của Microsoft, sẽ tiếp quản vị trí CEO của GitHub. Vị trí này đã bị bỏ trống từ 10 tháng trước khi CEO Chris Wanstrath từ chức. Giám đốc điều hành mới là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Ông từng sáng lập Xamarin, một công ty phát triển phần mềm mà Microsoft đã mua vào năm 2016.

Các công cụ của GitHub có vai trò rất quan trọng đối với các nhà phát triển phần mềm  (như FPT Software) trên thế giới, những người sử dụng nền tảng này để lưu trữ các mã phần mềm, theo dõi các cập nhật và thảo luận các vấn đề. GitHub đang có 26 triệu người dùng tính đến tháng 4 năm ngoái. Ngoài ra, nền tảng này cũng có 57 triệu repository (nơi chứa mã nguồn của phần mềm). GitHub đã gần đạt mức doanh thu 200 triệu USD mỗi năm từ thu phí sử dụng, bao gồm hơn 110 triệu USD từ những công ty sử dụng sản phẩm doanh nghiệp của nền tảng. 

Theo Microsoft, thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy công ty phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng điện toán đám mây. Bằng cách đưa các mã nguồn lên GitHub, nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà phát triển trên toàn thế giới. Ngoài ra, Microsoft cũng có thể sử dụng dữ liệu từ GitHub để cải thiện các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) của mình. 

Microsoft dự báo phải đến năm 2020 hãng mới thu được hiệu quả tài chính từ thỏa thuận này, nhưng cho rằng thương vụ sẽ chỉ có ảnh hưởng bất lợi ở mức tối thiểu đối với kết quả kinh doanh của hãng trong thời gian tới.

>> FPT chuyển đổi số cho tập đoàn sản xuất trứng gà lớn nhất thế giới

Chi Vy

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Synnex FPT chuyển mình sau một năm hợp tác

Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm, tổng số đối tác phân phối của Synnex FPT đã tăng lên gần 50 hãng công nghệ hàng đầu thế giới với nhiều ngành hàng mới. 

FUNiX và TomoChain hợp tác phát triển nghề Blockchain

Cuối tháng 11, FUNiX với TomoChain ký thỏa thuận hợp tác mở ra cơ hội phát triển đội ngũ nhân sự trình độ cao về blockchain cho Việt Nam.

Vé tàu 2019 giảm tới 50%

Hành khách mua vé tàu trước nhiều ngày trong năm 2019 có thể được hưởng chương trình giảm giá tới 50%.

Black Friday, FPT Shop giảm giá 'có một không hai'

FPT Shop tung hàng trăm nghìn voucher giảm giá đến 12% cho tất cả sản phẩm điện thoại, laptop, máy tính bảng, Apple.