© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Intel chi 15,3 tỷ USD vào mảng xe tự lái

Gã khổng lồ về sản xuất chip máy tính thông báo thâu tóm Mobileye, start-up chuyên nghiên cứu, phát triển các công nghệ trong lĩnh vực xe tự lái của Israel với giá 15,3 tỷ USD.

Ngày 13/3, Intel công bố mua lại Mobileye, hãng sản xuất các hệ thống công nghệ cho xe tự lái lớn nhất thế giới, với giá 63,54 USD mỗi cổ phiếu. Toàn bộ thương vụ sẽ được công ty này thanh toán bằng tiền mặt, TechCrunch cho hay.

“Việc bổ sung Mobileye và công nghệ của họ vào tập hợp các sản phẩm của Intel sẽ giúp hệ thống xe tự lái trở nên hoàn thiện hơn. Hệ thống này sẽ dựa vào những camera tích hợp xung quanh để quan sát và xác định thế giới xung quanh dựa trên thông qua dữ liệu điện toán đám mây”, Brian Krzanich, CEO Intel, chia sẻ.

bmw-intel-mobileye-2-3683-1489477048.jpg

Mobileye đang cung cấp chip thế hệ thứ ba cho các hãng xe hàng đầu thế giới. Trong quá trình hợp tác cùng BMW, Mobileye và Intel đã cùng nhau phát triển thế hệ chip mới cho hệ thống điều khiển, dự kiến sẽ ra mắt thị trường năm 2021. Ảnh: Fortune.

Việc thâu tóm Mobileye được xem là nỗ lực đầy tham vọng của Intel, trong bối cảnh hãng này đang tỏ ra chậm chân so với các đối thủ khác trong lĩnh vực xe tự lái. Theo TechCrunch, nếu thành công, đây sẽ là thương vụ M&A lớn nhất trong các hợp đồng mua bán công nghệ cao của Israel từ trước tới nay.

Thông báo của hai bên cho biết, sự kết hợp này hy vọng sẽ đẩy nhanh đổi mới cho ngành công nghiệp ôtô và khẳng định vị thế của Intel là nhà cung cấp công nghệ hàng đầu trong thị trường ôtô tự hành đang có xu hướng phát triển nhanh chóng trên thế giới.

Intel luôn được xem là nhà sản xuất chip máy tính hàng đầu thế giới trong khi Mobileye xem mình như là "nhà lãnh đạo toàn cầu” trong công nghệ xử lý hình ảnh, phân tích dữ liệu, và lập bản đồ cho các hệ thống trợ giúp lái xe và xe tự lái.

Mobileye được thành lập năm 1999 bởi ông Ziv Aviram và giáo sư Amnon Shashua thuộc trường Đại học Hebrew ở Jerusalem. Doanh thu của công ty đã tăng từ 40 triệu USD năm 2012 lên 358 triệu USD năm 2016. Các nhà phân tích tin rằng trong năm 2017, doanh thu của công ty sẽ tăng 40% lên tới 500 triệu USD. Mobileye có khoảng 600 nhân viên, lãi ròng 173,3 triệu USD năm 2016.

Hiện, giá trị của công ty ước tính khoảng 10,5 tỷ USD, tăng 85% so với khi mới được công bố vào tháng 7/2016. Năm ngoái, Mobieye đã thu về 890 triệu USD sau lần IPO được xem là lớn nhất của Israel tại thị trường Mỹ.

Trước đó, BMW, nhà sản xuất ôtô hàng đầu của Đức, thông báo rằng họ đang hợp tác với Intel và Mobileye để phát triển hệ thống tự lái cho iNext - mẫu xe sẽ thay thế dòng sedan 7-series như “át chủ bài” của hãng xe Đức. “Bộ ba” cũng cung cấp công nghệ cho một số nhà sản xuất khác và dự đoán những chiếc xe tự lái hoàn toàn sẽ thương mại hóa vào năm 2021.

Thời gian qua, xe tự lái được đánh giá là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng với sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ những tên gọi như Google, Uber, Apple và Tesla, cho dù chưa có mẫu xe nào chính thức được bán ra thị trường với số lượng lớn. Nhiều hãng công nghệ khác như Google, NVIDIA hay Qualcomm cũng đã phát triển và giới thiệu những dự án xe tự lái của mình từ khá lâu. 

>> ‘FPT Telecom thực hiện 7 triệu giao dịch nghiệp vụ bằng số hóa mỗi tháng’

Chi Vy

 
  • 96 giờ trải nghiệm xứ sở kim chi của Top 100 FPT

FPT IS vận hành dự án CNTT lớn nhất tại nước ngoài

Ngày 23/3, FPT IS chính thức vận hành đúng hạn Hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT (IVAS) cho cơ quan thuế Bangladesh sau 12 tháng triển khai. Đây là dự án có giá trị

Đà Nẵng 8 năm liền đứng đầu về chỉ số ICT

Sau kỳ tích 4 năm liên tiếp dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI, Đà Nẵng tiếp tục đứng vị trí cao nhất về chỉ số sẵn sàng cho

Mã FOX lần đầu tiên không có cổ phiếu 'sang tay'

Lần đầu tiên mã FOX (FPT Telecom) không có cổ phiếu được mua bán sau hơn 2 tháng niêm yết sàn UPCoM. Cùng ngày, mã FPT có mức tăng 1.900 đồng/cổ phiếu.

FPT là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất ở Singapore

Dẫn số liệu kim ngạch thương mại hai nước nhân dịp Thủ tướng đảo quốc Sư tử thăm Việt Nam, báo VietNamNet khẳng định, FPT hiện là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại