© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Elon Musk: ‘Tesla tự làm phần cứng AI tốt nhất trên thế giới'

Phát triển một con chip chuyên dụng để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều hãng công nghệ lẫn xe hơi. Tesla lần đầu công bố đang phần cứng AI tốt nhất trên thế giới'.

Tại một sự kiện diễn ra ngày 7/12, tháp tùng CEO Tesla Elon Musk là Jim Keller, Phó chủ tịch phụ trách phần cứng của hãng. "Jim đang phát triển phần cứng AI chuyên dụng mà chúng tôi nghĩ là tốt nhất trên thế giới", CNBC dẫn tuyên bố của Musk.

Phần cứng có thể được sử dụng cho Tesla để chế tạo xe tự lái. Hiện nay, hệ thống phần cứng Autopilot của hãng phụ thuộc vào card đồ họa của Nvidia.

tesla2-5121-1512811060.jpg

CEO Elon Musk giới thiệu một chiếc Tesla của hãng. Ảnh: Fortune.

Một số nhà sản xuất khác, bao gồm cả Ford và GM, cũng đang phát triển công nghệ xe tự lái. Alphabet, hãng mẹ của Google, đã phát triển chip tuỳ chỉnh có thể được sử dụng thay cho card đồ họa Nvidia và đang điều hành bộ phận xe tự lái của Waymo. Apple cũng tham gia vào mảng này khi sản xuất silicon tuỳ chỉnh để xử lý khối lượng công việc AI trên các thiết bị di động.

Từ lâu, giới công nghệ cho rằng Tesla đang phát triển một con chip AI và Elon Musk đã khẳng định điều đó. “Tôi muốn nói rõ rằng Tesla thật sự nghiêm túc về AI, cả về mặt phần mềm lẫn phần cứng. Chúng tôi đã phát triển những con chip AI tùy biến” , ông chủ Tesla nói thêm.

Hồi tháng 9, nguồn tin cho biết Tesla đã thuê hơn 50 người làm việc cho dự án phát triển chip AI. Trong số đó có cả những người nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ như Jim Keller, một nhân viên kỳ cựu tại AMD và Apple, gia nhập Tesla hồi tháng 1/2016 trong vai trò phó chủ tịch phụ trách phần cứng.

Phát triển riêng một con chip chuyên dụng sẽ giúp Tesla có thêm sức mạnh trong cuộc đua phát triển xe tự lái với nhiều hãng xe khác trên thế giới. Hiện tại, họ vẫn còn lệ thuộc vào những bên thứ 3, điển hình như các card đồ họa của Nvidia để vận hành chức năng tự lái. Tuy nhiên, sắp tới những phần cứng tùy biến riêng tự phát triển sẽ cho phép Tesla chủ động mọi thứ, gia tăng hiệu suất, từ đó tạo nên những chức năng tự lái hiệu quả và an toàn hơn.

Một con chip AI sẽ cho phép công ty có thể ngày càng tiến gần tới mục tiêu tự động hoàn toàn một cách hoàn chỉnh nhất có thể. Tại sự kiện, Elon Musk đã liên tục nhắc lại tham vọng của ông rằng 2 năm nữa Tesla sẽ đạt tới công nghệ tự lái cấp độ 5 (với những chiếc xe tự lái, con người có thể yên tâm đi ngủ hay làm bất cứ thứ gì mà không cần lo lắng). 

Ngày 31/10, trong đường nội bộ khu công nghệ cao TP HCM, chiếc ô tô tự lái đầu tiên của Việt Nam đã chạy với tốc độ hơn 20 km/h, biết tự điều khiển đi thẳng, tránh xe ngược chiều, chướng ngại vật và đánh lái chuyển hướng theo các khúc cua.

>> Trải nghiệm công nghệ xe tự lái của FPT

Thanh Mai

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Lương IT bình quân ở Việt Nam 10-25 triệu đồng mỗi tháng

Khảo sát 10.000 ứng viên của TopDev cho biết hơn 40% không hài lòng với mức lương hiện tại, gấp 3 lần số lượng người hài lòng.

Tra điểm thi THPT 2018 nhận ngay voucher giảm giá 30% tại FPT Shop

Máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại... và rất nhiều phần quà dành cho sĩ tử tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại FPT Shop.

'Soi' năng lực Intellinet - thành viên mới nhà F

Intellinet sở hữu năng lực tư vấn chuyên sâu với loạt đối tác khủng tạo ra cơ hội để "FPT  làm dịch vụ đỉnh cao là chuyển đổi số cho cả thế giới" như kỳ

Quỹ ngoại không còn là cổ đông lớn FPT Retail

Hanoi Investments Holdings - cổ đông lớn của FPT Retail vừa thoái vốn xuống dưới 5%. Cùng thời điểm, quỹ đầu tư Dragon Capital cũng bán 649.010 cổ phần, giảm tỷ lệ nắm giữ tại