© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ tịch FPT Software: ‘Phím quyền - quyền lực thứ 6’

Quan tâm đến đề tài thảo luận “Đạo đức và văn hóa trong kỷ nguyên số” tại triển lãm MWC 2018 (Barcelona, Tây Ban Nha), Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến nhận định: “Phím quyền - quyền lực của bàn phím - ngụ ý giờ đây các tổ chức/cá nhân nắm được thông tin của từng cá nhân trên mạng xã hội có thể coi đó là quyền lực thứ 6”.

Mobile World Congress (MWC) Barcelona là triển lãm thường niên lớn nhất thế giới về lĩnh vực di động, là nơi quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và những ngành có liên quan, các khách hàng, người dùng đam mê công nghệ di động, nội dung số.

Triển lãm này thu hút 200 quốc gia (trong đó 60% đến từ thị trường châu Âu, 18% đến từ châu Mỹ và 15% đến từ châu Á…), hơn 2.200 gian hàng triển lãm và 3.800 cơ quan truyền thông quốc tế. Năm nay, MWC 2018 diễn ra từ ngày 26/2 đến 1/3.

Đại diện FPT tham dự triển lãm Di động Toàn cầu 2018 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến rất ấn tượng với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI từ các hãng lớn trên thế giới và đề tài thảo luận “Đạo đức và văn hóa trong kỷ nguyên số”.

Xu hướng có thể thấy rõ nhất trong triển lãm MWC 2018 là công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bất ngờ cho người sử dụng.

Chủ tịch FPT Software cho rằng điểm nhấn của triển lãm năm nay chính là AI (Trí tuệ nhân tạo). Ảnh: Internet.

Anh Tiến cho rằng, điểm nhấn của triển lãm năm nay chính là AI. “Các hãng viễn thông, di động và đặc biệt là các hãng sản xuất ô tô danh tiếng trên thế giới đều đưa ra các sản phẩm về AI”, anh cho biết. 

Với mong muốn nắm bắt xu hướng công nghệ mới trên thế giới, người đứng đầu nhà Phần mềm FPT đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm điển hình của trí tuệ nhân tạo AI như nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh, machine learning, predict... đến từ các hãng lớn trên thế giới. “Tại triển lãm MWC năm nay, những bài toán AI đều có những ứng dụng xuất sắc trên điện thoại di động”, anh Tiến chia sẻ.

Điện thoại sinh ra là để nghe và gọi, thế nhưng trong thời đại kỹ thuật số, điện thoại thậm chí còn có thể lái xe. Sản phẩm của hãng Huawei, sử dụng trí tuệ nhân tạo, có lẽ là một điểm nhấn không thể bỏ qua trong MWC lần này. Tại đây, hàng loạt hãng công nghệ đồng loạt tung ra các sản phẩm 5G. Cùng với AI thì 5G cũng được coi là xu hướng công nghệ chính tại triển lãm MWC năm nay.

Theo chia sẻ của anh Hoàng Nam Tiến thì các hãng sản xuất ô tô lớn trên Thế giới như Mercedes, BMW, Audi... đều đưa ra các sản phẩm về AI, điển hình là xe không người lái.

Theo chia sẻ của anh Hoàng Nam Tiến thì các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới như Mercedes, BMW, Audi... đều đưa ra các sản phẩm về AI, điển hình là xe không người lái. Ảnh: Hoàng Nam Tiến.

Bên cạnh những ấn tượng về các sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến còn đặc biệt hứng thú với đề tài thảo luận “Đạo đức và văn hóa trong kỷ nguyên số”. Đây là đề tài rất đáng được quan tâm, chú ý bởi trong thời đại số hóa và công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì “nhiều tổ chức, công ty, thậm chí cá nhân biết về các thông tin cá nhân của chính bạn nhiều hơn bất kỳ ai”, anh Tiến nhận định.

Anh cho rằng, trong xu thế phát triển mạnh mẽ về công nghệ trong kỷ nguyên số này, những tổ chức/cá nhân nắm được nhiều thông tin của từng cá nhân, từng cộng đồng người trên thế giới thì có nghĩa là họ đang nắm trong tay quyền lực thứ 6. “Phím quyền” là cái tên tôi dành cho quyền lực thứ 6 này. Hiểu đơn giản thì đó là quyền lực từ bàn phím máy tính và “nỗi lo sợ về quyền lực này là điều hiển nhiên, nhưng chúng ta vẫn phải học cách sống chung với nó”, Chủ tịch Phần mềm FPT nhận định. 

Trong suốt những năm qua, nhờ tham dự các triển lãm lớn về công nghệ trên thế giới mà người đứng đầu nhà Phần mềm FPT đã nắm được những xu thế của công nghiệp - công nghệ thế giới. Từ đó, Chủ tịch FPT Software sẽ có những định hướng mới cho Phần mềm FPT, với mong muốn FPT luôn tiên phong, đón đầu và đầu tư đúng hướng vào công nghệ trong tương lai.

Diệu Anh

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Nhà Hệ thống tận lực phát triển sản phẩm 'Made by FIS'

Phát biểu trong lễ khởi động dự án “Xây dựng giải pháp chính quyền số e.Gov 4.0”, TGĐ FPT IS Nguyễn Văn Khoa cho rằng đây chỉ là điểm khởi đầu cho những dự án

Ngôi sao của năm tung MV chính thức với loạt sao

MV chính thức Ngôi sao của năm - báo Ngoisao.net - được tung ra sáng nay với sự xuất hiện của hàng loạt mỹ nhân như Lan Khuê, Đỗ Mỹ Linh, H'Hen Niê, Lan Phương,

FPT cùng Sumitomo Nhật Bản tư duy để chuyển đổi số

Chủ tịch Trương Gia Bình cho hay FPT và tập đoàn Sumitomo sẽ cùng nhau nghĩ lớn, làm khác biệt về chuyển đổi số để phục vụ khách hàng Nhật Bản ở khắp nơi trên

FTI tri ân khách hàng nhân 10 năm thành lập

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 thành lập, Công ty Viễn thông Quốc tế (FTI) đã trao nhiều giải thưởng có giá trị cho khách hàng may mắn tại "Tiệc tri ân khách