© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

AI Facebook có thể thay đổi hình dáng con người trong video thời gian thực

Trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang phát triển một cách mạnh mẽ và đã đạt được những thành tựu cực kỳ ấn tượng. Nếu như DeepFakes cho phép bạn ghép khuôn mặt của người nổi tiếng vào bất cứ đoạn video nào mà mình yêu thích thì mới đây, hệ thống AI mới của Facebook với tên gọi DensePose còn sở hữu khả năng “khủng” hơn nhiều.

Cuối tuần trước, phòng nghiên cứu AI của Facebook (FAIR) đã hé lộ chi tiết về một mạng neural có khả năng tạo ra hình ảnh 2D của con người trong các đoạn video ngẫu nhiên. Thực tế, họ đã “dạy” cho hệ thống AI của mình cách chỉnh sửa trang phục cho những nhân vật xuất hiện trong video theo thời gian thực.

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ với một thao tác bấm nút, bạn có thể biến tất cả những người có mặt trong bất cứ đoạn phim nào thành những nhân vật mà bạn yêu thích hoặc do bạn tự sáng tạo ra.

Mặc dù việc dùng mạng neural để tạo ra hình ảnh 2D không phải là một công nghệ quá mới trong lĩnh vực AI, nhưng DensePose chính là hệ thống đầu tiên có thể thực hiện tác vụ này theo thời gian thực. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng “kết nối các điểm ảnh” một cách hoàn hảo mà không cần sử dụng những cảm biến chiều sâu. Đây là sản phẩm hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Natalia Neverona và Iasonas Kokkinos của FAIR với Riza Alp Guler của INRIA.

DensePose cho phép tùy ý chỉnh sửa ngoại hình của những người xuất hiện trong một đoạn video.

DensePose cho phép tùy ý chỉnh sửa ngoại hình của những người xuất hiện trong một đoạn video.

DensePose sử dụng một mạng neural phức tạp với nguồn thông tin đầu vào khổng lồ lên đến 5 triệu điểm dữ liệu được thu thập và phân tích từ 50.000 bức ảnh về các bộ phận con người. Sau khi hiểu rõ cơ chế con người quan sát lẫn nhau, mạng lưới này sẽ “huấn luyện” cho hệ thống AI của DensePose cách quan sát con người giống như vậy.

Và kết quả thu được là AI sẽ sử dụng hình ảnh RGB 2D làm nguồn dữ liệu đầu vào, sau đó áp dụng lên tất cả những người xuất hiện trong một đoạn video. Thay vì ghép khuôn mặt của người nổi tiếng lên cơ thể của một người khác như DeepFakes, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh ngoại hình của một người ngay trong đoạn video gốc, giống như đang chơi Minecraft vậy.

Một hệ thống AI với khả năng cô lập nhiều người trong cùng một đoạn video và tái tạo hình ảnh 2D sẽ cực kỳ hữu ích trong lĩnh vực pháp luật. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để phân tích từng đối tượng trong một đoạn phim mà camera công cộng ghi lại, sau đó tạo ra những chỉ mục tìm kiếm cụ thể như ngôn ngữ cơ thể hay các chuyển động đáng ngờ để tìm ra đối tượng khả nghi nhất.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, DensePose cũng sẽ trở thành một “món vũ khí” lợi hại đối với lĩnh vực gaming sau khi được tối ưu hóa hơn trong tương lai. Nó có thể thay đổi hoàn toàn cơ chế tạo nhân vật trong trò chơi cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị nhân vật ở chế độ thực tế tăng cường mà người chơi tương tác được theo thời gian thực.

Tuy nhiên, để có thể làm được điều này, DensePose cũng cần đến một cỗ PC cao cấp với card đồ họa GTX 1080. Ở thời điểm hiện tại, AI của DensePose chưa đạt đến trình độ “lừa” được chúng ta khi mới chỉ có thể hoạt động ở tốc độ 20 - 26 fps cho mỗi bức ảnh 240 x 320 hoặc 4 - 5 fps cho mỗi bức ảnh 800 x 1100.

Đức Anh

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

FPT Asia Pacific phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi số

FAP đã trình bày chủ đề "A Digital Shift in Lifestyle Experience" trước 250 lãnh đạo và quản lý cấp cao của các công ty lớn tại khu vực.

Cáp quang AAG lại trễ hẹn 9 ngày

Kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22/7 mới hoàn tất.

Nhà F miền Trung tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao

GĐ FPT Software Đà Nẵng mong muốn FPT Polytechnic Đà Nẵng đào tạo bổ sung tiếng Nhật cho sinh viên.

Giám đốc M&A Bùi Hoàng Tùng: ‘Tôi thích hình tượng người mở cửa’

10 năm trước, anh Bùi Hoàng Tùng xung phong mở cửa thị trường Mỹ và FPT USA (FUSA) là công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại xứ cờ hoa