© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nhạc sĩ Xuân Phương: ‘Tôi rất giỏi nhẫn nhịn’

“Khi sáng tác, tôi ngồi một mình trước đàn, tự đàn, tự hát và ghi lại những ca từ, giai điệu bột phát trong lúc đó”, nhạc sĩ Xuân Phương chia sẻ với Chúng ta công việc sáng tác của một nghệ sĩ và cả những thú vui, sở thích thường ngày.
> 23/12: Thứ 6 tầng 13 với Xuân Phương / Thứ 6 tầng 13 sắp 'tái xuất'
a

"Bất luận điều gì, khi sáng tác tôi đều ngồi một mình trước đàn, tự đàn, tự hát và ghi lại những ca từ, giai điệu bột phát ra trong lúc đó". Ảnh: Internet.

Trong chương trình Thứ 6 tầng 13 được tổ chức vào ngày 23/12 tại tầng 13 tòa nhà FPT Cầu Giấy tới đây, nhạc sĩ của ‘Mong ước kỷ niệm xưa” sẽ giới thiệu tới người FPT những tác phẩm đã từng in dấu ấn một thời và cả những nhạc phẩm chưa từng được công bố của anh.

- Người yêu nhạc đang mong chờ những sáng tác mới của anh nhưng hình như gần đây anh có vẻ hơi im ắng?

Chương trình thứ 6 tầng 13 với chủ đề “Hãy mở cửa nhé, tình yêu” sẽ trở lại với người yêu nhạc FPT tại tầng 13, tòa nhà FPT, Cầu Giấy vào ngày 23/12 tới đây.

Khán giả FPT sẽ được thưởng thức những giai điệu ngọt ngào của “Mong ước kỷ niệm xưa”, Lời ru cho con”, “Lời chưa nói”… Đây là những ca khúc nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của nhạc sỹ Xuân Phương.

Trong chương trình này, khán giả sẽ được nghe những tâm sự và trải nghiệm trong sự nghiệp sáng tác của người nhạc sĩ hào hoa, đa tài này.

Chương trình còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng như: ca sỹ Nguyễn Ngọc Anh – giọng hát vàng Asian 2008, Minh Chuyên – Ca sỹ xuất sắc SMĐH 2010, Hoàng Quyên – Giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Mùa thu 2010, Nguyệt Thu (FIS Bank) – Giọng hát vàng Sinh viên HN 2003…

- Thực ra nói im ắng thì không đúng lắm đâu. Tôi vẫn làm các công việc liên quan đến âm nhạc và nghệ thuật, vẫn viết kịch, sáng tác nhạc phim, nhạc múa nên thời gian dành cho việc sáng tác ca khúc bị san sẻ một chút ít thôi. Sắp tới, khi một số bộ phim mà tôi sáng tác nhạc ra mắt, chắc chắn khán giả sẽ không còn cho rằng tôi “im ắng” nữa. (Cười)

- Anh từng nói “Cảm xúc sáng tác đôi khi không phụ thuộc vào bản thân mình”. Vậy với anh, nó còn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

- Đúng là cảm xúc sáng tác không hề phụ thuộc vào bản thân mình, không thể ép mà ra được. Nó phụ thuộc và thay đổi dựa trên rất nhiều yếu tố như tâm sinh lý của mình thời điểm đó thế nào, ngoại cảnh, nhân sinh quan ra sao và nhiều yếu tố khác. Ví dụ hôm nay tôi vui, đi đường nhìn thấy nhiều điều lý thú thì chính những cảm xúc sẽ bật ra từ đó.

- Trong những yếu tố đó, cái nào quan trọng nhất?

- Đó chính là tâm sinh lý của mình. Mình gặp chuyện vui, chuyện buồn đều tạo ra cảm xúc. Có thể, ngoài tâm sinh lý, yếu tố quan trọng thứ hai là ngoại cảnh như thế nào.

- Có thể phác họa hình ảnh về nhạc sĩ Xuân Phương khi sáng tác thì sẽ như thế nào?

- Bất luận điều gì, khi sáng tác tôi đều ngồi một mình trước đàn, tự đàn, tự hát và ghi lại những ca từ, giai điệu bột phát ra trong lúc đó. Cứ ghi lại như vậy, sau đó mới trau chuốt và sửa cho hay hơn, nghệ thuật hơn.

- Nhạc phẩm nào anh tâm đắc nhất trong tất cả những sáng tác của mình?

- Với tôi, nhạc phẩm tâm đắc nhất chính là bài “Mong ước kỷ niệm xưa”. Khi sáng tác bài hát này tôi còn rất trẻ, mới khoảng 23-24 tuổi. Hồi ấy, tôi mới tốt nghiệp ra trường nên có rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm. Tất cả những ca từ và giai điệu trong bài hát dường như có sẵn trong đầu, tôi chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là ghi chúng ra thành bài hoàn chỉnh.

Một bài hát nữa tôi cũng rất tâm đắc là bài “Anh”. Nếu như “Mong ước kỷ niệm xưa” thiên về cảm xúc thì bài “Anh” lại thiên về học thuật. Đây là bài hát có nhiều đất cho ca sĩ phô diễn và thể hiện được chất giọng nhiều nghệ thuật của mình.
Bài hát có tên “Lỗi lầm của anh là đã yêu em” sắp ra mắt cũng là bài hát tôi tâm đắc.

- Âm nhạc là một phần của cuộc sống, còn các phần khác trong cuộc sống của anh là gì?

- Phần còn lại lớn nhất là gia đình, sau đó là đến một số sở thích riêng của bản thân.

- Anh có thể tiết lộ về những sở thích đó?

- Tôi rất thích đi du lịch. Mỗi năm đều tự đặt cho mình phải đi được vài địa điểm nào đó. Ngoài du lịch là nhiếp ảnh, tôi đã sắm một bộ máy ảnh để thỏa mãn đam mê này.

- Dùng một vài từ ngắn gọn để nói về bản thân, anh sẽ nói gì?

- Nhẫn nhịn. Tôi rất giỏi nhẫn nhịn, đặc biệt thấm nhuần tư tưởng của chữ “Nhẫn”.

- Trước chương trình Thứ 6 tầng 13 với chủ đề “Hãy mở cửa nhé, tình yêu” diễn ra vào ngày 23/12 tới, anh từng tham gia hoạt động nào của FPT?

- Chưa từng, đây là chương trình đầu tiên của tôi tại FPT.

- Vậy lý do gì đã thuyết phục một nhạc sĩ cẩn thận, kỹ tính như Xuân Phương đến FPT?

- Tôi bị “gạ gẫm”, mà tôi lại rất dễ mềm lòng và cả nể. (Cười)

- Trong chương trình tới đây, anh sẽ mang đến cho người FPT thưởng thức những “hương vị” gì?

- Chương trình dự kiến gồm 13 bài, trùng khớp với con số linh thiêng của các bạn. Đây là những bài hát từng được mọi người biết đến và cả những sáng tác rất mới của tôi. Có thể tôi sẽ tự tay đệm nhạc trong một vài nhạc phẩm cho các ca sĩ hát tại chương trình.

Bình Nguyên (thực hiện)

 

ĐH FPT tranh tài ở giải thể thao sinh viên toàn quốc

Đội tuyển ĐH FPT sẽ tham gia giải Thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) ở 2 bộ môn Futsal (bóng đá trong nhà) và nhảy đối kháng từ ngày 4/3, tại Nhà thi đấu

Thuyền trưởng trẻ 'chăm sóc táo' của FPT Services

Chỉ sau 3 năm làm việc ở FPT Services, Trần Minh Sơn đã nhanh chóng khẳng định được năng lực của bản thân và nắm giữ vị trí Trưởng phòng Trung tâm Bảo hành Apple.

Người không thành công làm gì trong kỳ nghỉ dài

Tiêu tiền vô tội vạ, ăn uống không lành mạnh và không dứt được mạng xã hội khiến cuộc sống của bạn càng lộn xộn.

Người Phần mềm FPT hân hoan nhận mừng tuổi

GĐ FPT Software Đà Nẵng Nguyễn Tuấn Phương cùng các lãnh đạo đi đến từng phòng Mừng tuổi ngày Tết - ngày làm việc đầu năm của toàn thể CBNV.