© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khám phá đất nước Nigeria

Nigeria là một quốc gia có dân số lớn nhất châu Phi, nơi đang trỗi mình, vươn lên nhắm mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn nhất Lục địa đen vào năm 2023.

Mảnh đất này đang “quyến rũ” rất nhiều các công ty lớn trên thế giới đến tìm cơ hội phát triển.

Cộng hòa Liên bang Nigeria (tiếng Anh: Federal Republic of Nigeria) giáp với Benin về phía Tây, với Niger về phía Bắc, với Chad về phía Đông Bắc và với Cameroon về phía Đông. Phía Nam Nigeria là Vịnh Guinea, một bộ phận của Đại Tây Dương. Thủ đô của Nigeria là thành phố Abuja.

Bản đồ Nigeria. Ảnh: Internet.

Vị trí địa lý của Nigeria. Ảnh: Internet.

Con người đã có mặt tại Nigeria khoảng 9.000 năm trước Công nguyên. Trong lịch sử, tại Nigeria đã tồn tại rất nhiều quốc gia khác nhau với nhưng nền văn hóa riêng đặc sắc. Bước sang thế kỷ 19, Nigeria trở thành một thuộc địa của Đế chế Anh.

Một góc thành phố Lagos - nơi có 18 triệu dân sinh sống. Ảnh: Internet.

Một góc thành phố Lagos - nơi có 18 triệu dân sinh sống. Ảnh: Internet.

Nước này giành được độc lập vào ngày 1/10/1960. Tuy nhiên những năm sau đó, Nigeria lại nằm dưới sự cai trị của một chính phủ quân sự độc tài. Năm 1999, nền dân chủ đã được phục hồi tại Nigeria.

Ngày nay, Nigeria vẫn là một nước nghèo, chỉ số phát triển con người ở mức rất thấp. Nigeria là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi và là thành viên của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Nhờ xuất khẩu dầu mỏ, kinh tế Nigeria đã bắt đầu phát triển trong những năm gần đây nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn.

Nigeria và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/5/1976.

Đất nước nằm ở vùng Tây phi sẽ là điểm đến mới trong hành trình tìm kiếm cơ hội kinh doanh của FPT. Chungta.vn giới thiệu một vài nét văn hóa của đất nước có hơn 150 triệu dân này.

Lễ hội bắt cá Argungu

Lễ hội bắt cá Argungu được tổ chức hàng năm tại bờ sông Matan Fada. Lễ hội này thu hút hàng nghìn ngư dân đổ về bờ sông Matan Fada, tham gia lễ hội bắt cá độc đáo, được coi là lễ hội bắt cá lớn nhất châu Phi.

Quang cảnh náo nhiệt của lễ hội đánh cá. Ảnh: Internet.

Quang cảnh náo nhiệt của lễ hội đánh cá. Ảnh: Internet.

Trong một khoảng thời gian, người nào bắt được con cá to nhất sẽ là người chiến thắng. Giải thưởng hàng năm của cuộc thi là một chiếc xe bus mới trị giá một triệu Naira (khoảng 7.500 USD).

Lễ hội hóa trang

Đến mùa lễ hội, người dân Nigeria lại cải trang thành các vị thần và diễu hành qua các xóm làng, với mong muốn đem lại niềm vui, sự may mắn và xua đuổi điều xấu.

Ở Enugu, Đông Nam Nigeria, người ta tin rằng các vị thần, còn được gọi là Mmawu, bò ra từ các lỗ dưới mặt đất tham dự vào lễ hội của dân làng để mua vui hoặc trừng trị những kẻ xấu.

Màu sắc sinh động trong lễ hội hóa trang. Ảnh: Internet.

Màu sắc sinh động trong lễ hội hóa trang. Ảnh: Internet.

Các vị thần chia thành 2 loại - hiện hình và vô hình. Thần hiện hình tham dự vào các lễ hội truyền thống, thần vô hình ẩn mình trong làng xóm vào ban đêm.

Trong lễ hội người dân chơi các nhạc cụ dân tộc được làm từ thân cây Chúng tạo ra những âm thanh hoang dã.

Các nhóm hóa trang thường là những tổ chức bí mật giấu mặt qua các mặt nạ và trang phục truyền thống. Đến mùa lễ hội, hàng trăm nhân vật hóa trang lại ùa vào các thị trấn.

Lễ hội Durbar

Durbar là một lễ hội rất nổi tiếng của những người theo đạo Hồi dòng Eid al-Fitr và Eid al-Adha, được tổ chức hàng năm tại một vài thành phố ở Nigeria. Durbar bắt đầu khi Lễ thánh Ramadan kết thúc ở Katsina và Kano.

Lễ hội này tái hiện lại các sự kiện xảy ra từ hàng trăm năm trước, khi các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở phía bắc đã dùng ngựa xâm lược đất nước này. Người dân thường ở các thị trấn, quận huyện cùng tầng lớp quý tộc đã sát cánh với nhau xây dựng một tuyến phòng thủ quân sự để chống lại vó ngựa xâm lăng. Mỗi năm, sĩ quan chỉ huy của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất sẽ tổ chức diễu binh, phô trương thanh thế và chào đón các tiểu vương một vài lần. Hoạt động này gọi tắt là Durbar.

Đoàn người diễu hành trong lễ hội Durbar. Ảnh: Internet.

Đoàn người diễu hành trong lễ hội Durbar. Ảnh: Internet.

Lễ hội được bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và sau đó sẽ là buổi diễu hành trong trang phục của các tiểu vương cùng với tùy tùng, những con ngựa được trang trí theo phong cách hoàng gia Ả Rập. Tham gia diễu hành còn có một dàn nhạc, các lực sĩ và đô vật...

Sau màn diễu hành, các tiểu vương Ả rập và sĩ quan tùy tùng sẽ rút về cung điện và vui chơi cho đến đêm trong tiếng trống rộn ràng. Họ nhảy nhót, ca hát, và xem biểu diễn xiếc. Tất cả đều là những tiết mục rất hay và được chọn lọc kĩ càng.

Lễ hội khoai lang

Lễ hội khoai lang ở Nigeria diễn ra vào cuối mùa mưa của châu Phi, tức vào khoảng đầu tháng 9. Khoai lang là loại cây lương thực quan trọng ở Nigeria nói riêng và Tây Phi nói chung. Đây là một hoạt động truyền thống để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần cũng như cầu mong một vụ mùa mới thuận lợi. còn bao gồm nhiều hoạt động khác như nhảy các điệu múa dân gian, biểu diễn âm nhạc truyền thống, diễu hành...

Khoai lang là loại cây lương thực chính ở Nigeria. Ảnh: Internet.

Khoai lang là loại cây lương thực chính ở Nigeria. Ảnh: Internet.

Ngày xưa, việc đào những củ khoai lang đầu tiên do nhà vua và các cụ già thực hiện. Họ cũng chính là những người dâng khoai lên các vị thần và tổ tiên.

Tại lễ hội, những món ăn làm từ khoai lang được chia sẻ với nhau tượng trưng cho lời cầu chúc sung túc trong cuộc sống.

Lâm Thao

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

'Mã vạch giữ xe phù hợp với công ty công nghệ như FPT Software'

"Sử dụng mã vạch để quản lý xe tại tòa nhà FPT Complex, thay thế thẻ giấy truyền thống là cần thiết. Mã vạch còn phù hợp với công ty công nghệ như FPT Software",

Đội trưởng cắn răng chống đẩy, các thành viên rớt nước mắt

Khi đội trưởng đội Xanh Lê Thăng Long kiệt sức vì phải chống đẩy do các thành viên đếm sai, nhiều người đã bật khóc vì thương anh. Các thành viên nam trong đội đã

'Tôi vẫn muốn tham gia 72h trải nghiệm lần nữa'

"Tham gia chương trình 72h trải nghiệm mang đến cho tôi những cảm xúc mới mẻ, giúp tôi nạp lại năng lượng cho công việc tốt hơn. Tôi vẫn muốn tham gia thêm lần nữa",

Danh sách 100 người FPT viết Sử ký đầu tiên

Gần ¼ danh sách “Người FPT viết Sử ký nhanh nhất” là nhân viên nhà FPT Sofware, theo đó mỗi CBNV sẽ nhận được 100.000 đồng từ BTC.