© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cơ hội 'bám rễ' thị trường Myanmar nhờ doanh nghiệp bản địa

Chuyến thăm của đoàn Hiệp hội Công nghiệp máy tính Myanmar mở ra cơ hội tiến sâu vào thị trường này cho FPT khi đơn vị sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa FPT và các doanh nghiệp trong ngành.
 

Tới thăm FPT Tân Thuận trong sáng nay (ngày 9/2), đoàn Myanmar gồm 25 thành viên, trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp về công nghệ thông tin tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của đất nước Chùa Vàng. Trong ảnh là bà Thiri Khit (phải), Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp máy tính Mandalay (MCIA Mandalay), và ông Ye Yint Aung, Tổng Giám đốc Công ty Marter Innovative Solution, thành viên MCIA. 

 
 

Anh Nguyễn Hoàng Trung, PTGĐ FPT IS, giới thiệu về FPT cho các khách mời. Buổi làm việc diễn ra trong hơn 2 giờ bao gồm các hoạt động giới thiệu tổng quan về FPT, các dự án nổi bật của các công ty thành viên và tham quan Data Center EPZ của FPT Telecom. 

 
 

Nội dung về các dự án mới của nhà F như: CyRadar, FPT Play Box hay ANTS được các khách mời quan tâm và thích thú. Ông Ye Yint Aung cho biết, việc ứng dụng công nghệ vào đời sống ở Myanmar vẫn còn hạn chế, thậm chí hiện tại rất ít người dân được tiếp cận với truyền hình cáp hay trải nghiệm mua sắm online. 

 
 

Chủ tịch MCIA Mandalay Thiri Khit dành mối quan tâm đặc biệt tới các vấn đề thuế. "Chính sách thuế VAT tại Myanmar còn mới và chưa hoàn thiện. Chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm từ FPT, doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án thuế tại nhiều quốc gia để có những đề xuất lên Chính phủ và hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp thành viên", bà Thiri Khit chia sẻ. 

 
 

Anh Dương Dũng Triều, PTGĐ FPT kiêm Chủ tịch FPT Myanmar, hào hứng mô tả về các dự án số hóa ngành thuế đã giảm tải cho cả bộ máy và giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi ra sao trong quá trình kê khai thuế. 

 
 

Hai bên đã có những thảo luận về hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp như Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) mà Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đóng vai trò quan trọng với các vị trí tương ứng là Chủ tịch và Phó Chủ tịch. 

 
 

Bà Khit mong Hiệp hội MCIA có thể là cầu nối giữa FPT và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Myanmar. FPT Myanmar hiện cũng là một thành viên của MCIA. Anh Phạm Lê Hào, Giám đốc điều hành (COO) FPT Myanmar, cho rằng các doanh nghiệp bản địa sẽ là nguồn lực quý giá khi FPT triển khai những dự án lớn bởi những lợi thế cả về con người, chi phí và đặc biệt là sự am hiểu địa phương. 

 
 

Cũng trong sáng nay, đoàn MCIA của Myanmar còn đến thăm Data Center EPZ của FPT Telecom. 

 
 

Anh Phạm Lê Hào trao thẻ tham quan cho khách mời. Trước khi "mục sở thị" phía trong trung tâm dữ liệu lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam, cả đoàn được yêu cầu thay giày trắng chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh cho Data Center. 

 
 

Với diện tích hơn 3.000 m2 và sức chứa lớn hơn 800 tủ racks, Data Center EPZ gây ấn tượng mạnh với khách tham quan. Bà My Mi Kyaw, thành viên của đoàn Myanmar nói: "Tôi chưa từng thấy hoặc tưởng tượng một trung tâm dữ liệu lớn như này, đặc biệt là hệ thống nguồn cung cấp điện (UPS) quá sức hiện đại". 

 
 

Anh Đỗ Trung Hiếu, nhân viên kỹ thuật của Data Center, giới thiệu bảng điều khiển và theo dõi cấp nguồn điện. Data Center EPZ của FPT Telecom là trung tâm dữ liệu đầu tiên và duy nhất hiện nay được đánh giá đạt tiêu chuẩn Tier III (cao nhất là Tier IV) do The Uptime Institute (Mỹ) chứng nhận.

 
 

Điểm tham quan cuối tại FPT Tân Thuận là phòng điều khiển của Trung tâm Điều hành mạng (NOC) FPT Telecom. Anh Nguyễn Anh Tuấn dẫn toàn đoàn Myanmar trải nghiệm một vòng đất nước qua hàng chục màn hình hiển thị các kênh truyền hình đang phát sóng của hệ thống truyền hình, biểu đồ thời gian thực của Trung tâm Chăm sóc khách hàng (Call Center), sơ đồ hệ thống cáp quang...

 
 

Các thành viên của MCIA Mandalay và Liên đoàn máy tính Myanmar chụp hình lưu niệm tại tòa nhà Data Center. 

 

Ngọc Dung

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'