© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người dân Nam Trung bộ chưa hết bàng hoàng sau cơn bão số 12

Cuộc sống đã dần ổn định trở lại nhưng người dân ở Ninh Hòa, Vạn Ninh (Khánh Hòa) vẫn chưa thể "hoàn hồn" khi đối mặt với sự sinh tử trong những giờ phút kinh hoàng khi cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền.
 

Sáng sớm ngày 14/11, đoàn thiện nguyện FPT - Tập đoàn Lộc Trời đồng hành cùng báo Thanh Niên đã có mặt tại xã Ninh Sơn, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) để bắt đầu các hoạt động cứu trợ người dân chịu thiệt hại bởi cơn bão số 12. Tham gia cùng đoàn FPT từ TP HCM còn có sự hợp lực của hơn 10 cán bộ nhân viên FPT Telecom Nha Trang và FPT Shop Nha Trang.

 
 

Chị Trương Thanh Thanh - GĐ Trách nhiệm xã hội FPT, đại diện đoàn thiện nguyện bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những thiệt hại và mất mát mà người dân Ninh Sơn đã phải gánh chịu sau bão. Thấu hiểu những khó khăn, mất mát của bà con nơi đây, Tập đoàn FPT và Tập đoàn Lộc Trời đã vượt quãng đường xa, mang theo những phần quà, dù nhỏ bé nhưng thấm đẫm nghĩa tình và tinh thần tương thân tương ái , đến với người dân Ninh Sơn. Mong rằng, với sự chung tay của Nhà nước và cộng đồng, cuộc sống ở những vùng chịu ảnh hưởng của bão sẽ dần ổn định trở lại.

 
 

Toàn xã Ninh Sơn có 1.600 hộ dân. Khi bão số 12 đổ bộ vào Ninh Sơn đã khiến 70 căn nhà sập hoàn toàn, 59 căn thiệt hại nặng, 2 người chết, 3 người bị thương. 137 hộ nghèo và cận nghèo có nhà sập hoàn toàn/ hư hại nặng đều được Nhà nước hỗ trợ khoảng 40 triệu đồng/gia đình. 

 
 

Bão số 12 đã đi qua 10 ngày nhưng những người dân Ninh Sơn như bà Dương Thị Hồng, Lê Thị Kim Hương, Nguyễn Thị Đơn, Nguyễn Thị Hoa... vẫn chưa hết bàng hoàng. Suốt từ đêm 3/11 đến sáng 4/11, những cơn lốc xoáy, gió giật mạnh kèm mưa lớn khiến người dân chỉ biết co mình chịu đựng, không dám ra ngoài. Hầu hết các nhà mái tôn/ngói đều bị tốc mái. Những người ngoài 60 tuổi đều khẳng định rằng đây là cơn bão mạnh chưa từng có ở Khánh Hòa. 

 
 

Đoàn thiện nguyện trao tặng 300 phần quà cho các gia đình nghèo và chịu thiệt hại trong cơn bão số 12 vừa qua, mỗi gia đình một phần quà trị giá khoảng 500.000 đồng gồm 10 kg gạo, hai dầu ăn, một thùng mì tôm, 1 kg đường, hai chai bột giặt. 

 
 

Người dân Ninh Sơn như có thêm nguồn động viên để vực dậy sau bão bởi ít ngày qua có một số đoàn thiện nguyện cũng đã đến đây cứu trợ. 

 
 

Trên Quốc lộ 1A và những đoạn đường dẫn đến Ninh Hòa đều dễ nhìn thấy các trụ điện bê tông lớn nằm rạp xuống đất, có những trụ bị gãy lìa. Công tác khắc phục hậu quả vẫn đang gấp rút diễn ra nhưng người dân Ninh Hòa cũng mới có điện trở lại trong ít ngày gần đây.  

 
 

Trên nhiều ngả đường, cây xanh, cây cổ thụ bật gốc nằm la liệt.

 
 

Dịp này, đoàn thiện nguyện FPT đồng thời đến thăm các gia đình cán bộ nhân viên ở Ninh Hòa bị thiệt hại sau bão số 12. Đối mặt với hoàn cảnh khó khăn nhất là gia đình anh Trần Ngọc Trí (DTL.BU13, FPT Software HCM). Do bị tai biến, ba của anh Trí mất ngay trong ngày bão đổ bộ vào đất liền, trong khi gian nhà ngói cũng bị tốc mái lởm chởm. 
"Trí ra trường năm 2012 rồi đi làm ở FPT từ đó đến nay. Cô cũng tin tưởng FPT là môi trường làm việc tốt nên Trí mới gắn bó lâu như vậy", mẹ của Trí chia sẻ.

 
 

Đoàn ghé thăm gia đình anh Đinh Ngọc Huy - hiện đang làm việc tại Phương Nam Telecom, chi nhánh Nha Trang. 

 
 

Sau khi tranh thủ ăn trưa, đoàn tiếp tục di chuyển thêm khoảng 30 km đến xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) và gấp gáp chuẩn bị những phần quà trao tặng cho người dân nơi đây. 

 
 

Gia đình ở xã Vạn Thọ không bị thiệt hại nhiều nên anh Nguyễn Công Lý (áo cam, FPT Telecom Nha Trang) cùng đoàn thiện nguyện trở về quê hương Vạn Ninh cứu trợ bà con các xã lân cận.

 
 

Là địa phương nằm ven biển và chủ yếu sống nhờ đánh bắt, nuôi trồng thủy sản nên nhiều hộ gia đình ở các xã Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Khánh đều chịu thiệt hại nặng nề. 
"Từ 4 giờ sáng ngày 4/11, bão đổ bộ vào đất liền gây tốc mái, đổ cây rất nguy hiểm. Nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, không ai dám ra ngoài, mà cũng không biết chạy đi đâu, chỉ còn cách chui xuống gầm bàn tránh tránh gạch ngói rơi vô người", cô Hồ Ngọc Thủy, xã Vạn Khánh (Vạn Ninh, Khánh Hòa), bàng hàng kể lại.

 
 

Theo thống kê đến sáng ngày 9/11, toàn huyện Vạn Ninh có 19 người chết, 71 người bị thương, 641 căn nhà sập hoàn toàn; 19.700 nhà bị tốc mái/ hư hỏng, trong đó có 4.163 căn hư hỏng nặng; Thiệt hại về nông nghiệp khoảng 630 tỷ đồng; Thiệt hại về thủy sản khoảng 3.888 tỷ đồng.

 
 

Để hỗ trợ người dân dần ổn định cuộc sống, đoàn thiện nguyện FPT - Tập đoàn Lộc Trời trao tặng 300 suất quà gồm gạo, dầu ăn, mì tôm, đường, bột giặt...

 
 

Những phần quà dù nhỏ bé nhưng người dân nơi rốn bão cũng cảm thấy được an ủi rất nhiều. Với họ, số nhu yếu phẩm ấy sẽ giúp gia đình cầm cự thêm ít nhất 1-2 tuần trong khi chờ những dấu hiệu hồi phục kinh tế và cuộc sống sau bão.

 
 

Do lượng quà tặng khá nặng và chủ yếu là người già đi nhận nên người FPT cùng các thành viên trong đoàn thiện nguyện chủ động "tay xách nách mang" giúp người dân ra nơi để xe... 

 
 

Hay những cử chỉ ân cần như chạy đi tìm những sợi dây cột lại những phần quà lên xe. Mồ hôi nhễ nhại thấm ướt áo tình nguyện viên hoặc bị dây thép đâm vào tay chảy máu đầm đìa nhưng chẳng ai để ý đến. "Cho bao nhiêu không quan trọng bằng cách cho" dường như là tâm ý của người FPT mỗi khi làm thiện nguyện. 

 
 

Sau một ngày miệt mài trao tặng quà ở hai nơi, đoàn thiện nguyện FPT chia tay các thành viên trở về Nha Trang và tiếp tục hành trình đi Phú Yên để chuẩn bị cho hoạt động cứu trợ tại 4 xã miền núi của huyện Đồng Xuân.

 

Hà Dương (từ Khánh Hòa)

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'