© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nam sinh 'Cánh tay robot' nhận học bổng toàn phần ĐH FPT

Đại diện ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng đã trao học bổng Nguyễn Văn Đạo trị giá 290 triệu đồng cho Phạm Huy, nam sinh lớp 11 vừa đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ (Intel ISEF 2017), với dự án cánh tay robot cho người khuyết tật.
 

Sáng nay (5/6), đoàn ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng có mặt tại trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, để trao học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần trị giá 290 triệu đồng cho em Phạm Huy (lớp 11A3), nam sinh đã chế cánh tay robot đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel Isef) 2017 tại Mỹ.

 
 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, GĐ Văn phòng Tổ chức Giáo dục FPT cơ sở Đà Nẵng, cho biết: "Với việc trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho các học sinh xuất sắc trên cả nước, Tổ chức Giáo dục FPT mong muốn khuyến khích tinh thần học tập, nghiên cứu trong thế hệ trẻ. Riêng em Phạm Huy, học bổng toàn phần học tập tại Đà Nẵng hy vọng sẽ giúp em thực hiện hóa những ước mơ sáng tạo sản phẩm công nghệ giúp ích cho cộng đồng".

 
 

Phạm Huy được hỗ trợ 100% học phí và chi phí ăn ở trong 4 năm học tập tại ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng.

 
 

Bác Phạm Xuân Đính, bố của em Phạm Huy, cảm thấy tự hào khi chứng kiến con trai chinh phục giải thưởng cao quý tại cuộc thi ở Mỹ. Với bác, đó là niềm vui, niềm tự hào của gia đình nhưng cũng không tránh khỏi những áp lực bởi cậu con trai phải cố gắng hơn nữa để đưa sản phẩm phục vụ đời sống. "Học bổng của ĐH FPT rất ý nghĩa và thiết thực để giúp cháu có động lực tiếp tục thực hiện ước mơ", bác Đính cho biết. 

 
 

Là người đồng hành cũng như tạo điều kiện tối đa để em Huy vượt qua khó khăn, ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Thị xã Quảng Trị, tự hào với thành tích của cậu học trò. "Đó là thành quả to lớn của nền giáo dục nước nhà cũng như đóng góp của nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân, đặc biệt sự vào cuộc kịp thời của báo đài", ông nói. Là người làm trong lĩnh vực giáo dục, ông Dũng đánh giá cao chất lượng giáo dục và vai trò nuôi dưỡng tài năng của ĐH FPT.

 
 

Nhận được học bổng, em Phạm Huy bày tỏ sự biết ơn cũng như trân trọng món quà của ĐH FPT trao tặng. "Đây là món quà rất lớn để khích lệ tinh thần của em. Dù chưa tiếp xúc nhiều nhưng qua tìm hiểu em thấy ĐH FPT có môi trường giáo dục chất lượng, năng động, đặc biệt dành cho sinh viên đam mê lĩnh vực CNTT", Huy chia sẻ. 

 
 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, GĐ Văn phòng Tổ chức Giáo dục FPT cơ sở Đà Nẵng, trả lời phóng viên bên lề sự kiện trao học bổng. Thầy Châu cho biết, ĐH FPT không chỉ tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của đất nước cũng như tập đoàn mà còn phát hiện, nuôi dưỡng những tài năng thông qua nhiều học bổng khác nhau. Bên cạnh học bổng Nguyễn Văn Đạo, nhà trường còn trao học bổng toàn phần mang tên GS. Ngô Bảo Châu (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) cho 100% sinh viên khoa Toán. Các thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán hoặc tham gia đội tuyển thi Toán quốc tế năm học 2016-2017 sẽ được tuyển thẳng. Những thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng sẽ phải vượt qua bài kiểm tra năng lực và phỏng vấn trong kỳ thi tuyển sinh riêng của ĐH FPT.

 
 

Lãnh đạo trường ĐH FPT, THPT Thị xã Quảng Trị và gia đình em Huy chụp hình lưu niệm tại sân trường.

4 năm ấp ủ, Phạm Huy chế tạo cánh tay robot với 31 cử chỉ riêng biệt, có thể cầm thìa, nâng tạ nặng 2 kg hay cầm vật nặng đến 11 kg. Sản phẩm được trao giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, với sự tham gia của gần 1.800 học sinh THPT ở 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổ chức từ ngày 14 đến 19/5 ở Mỹ. Trước cuộc thi, Phạm Huy từng 2 lần bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa. Đến ngày khai mạc, em mới nhận được visa từ lần phỏng vấn đặc cách và một mình bay qua Mỹ do đoàn Việt Nam đã đi trước đó.

 

Việt Nguyễn

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'