Chúng ta

Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Thứ ba, 7/2/2017 | 09:40 GMT+7

Về cơ bản, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không khác nhiều so với Tết Nguyên Đán. Dưới đây là gợi ý những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

<p> Cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong đời sống văn hoá tín ngưỡng của người Việt từ lâu đời. Về cơ bản, hầu như mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không khác nhiều so với Tết Nguyên Đán.</p>

Cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong đời sống văn hoá tín ngưỡng của người Việt từ lâu đời. Về cơ bản, hầu như mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không khác nhiều so với Tết Nguyên Đán.

<p> Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Tết Nguyên tiêu - rằm đầu tiên của năm mới là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.</p>

Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Tết Nguyên tiêu - rằm đầu tiên của năm mới là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

<p> Xôi gấc không chỉ là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều vào ngày rằm. Xôi gấc khi ăn có vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường và vị béo của nước cốt dừa. Xôi gấc không chỉ có màu đỏ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của bạn thêm đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự may mắn, tròn đầy của gia chủ. Chính vì thế, dù có làm nhiều món ăn như thế nào, bạn cũng đừng quên làm đĩa xôi gấc cho Rằm tháng Giêng.</p>

Xôi gấc không chỉ là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều vào ngày rằm. Xôi gấc khi ăn có vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường và vị béo của nước cốt dừa. Xôi gấc không chỉ có màu đỏ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của bạn thêm đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự may mắn, tròn đầy của gia chủ. Chính vì thế, dù có làm nhiều món ăn như thế nào, bạn cũng đừng quên làm đĩa xôi gấc cho Rằm tháng Giêng.

<p> Bánh trôi bánh chay (chè trôi nước) cũng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm. Theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi, bánh chay là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.</p>

Bánh trôi bánh chay (chè trôi nước) cũng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm. Theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi, bánh chay là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

<p> Không chỉ riêng ngày rằm tháng Giêng mà tất cả các ngày lễ trong năm, hoa tươi và một đĩa ngũ quả là thức không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Tùy theo từng vùng miền mâm ngũ quả có sự khác nhau. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”.</p>

Không chỉ riêng ngày rằm tháng Giêng mà tất cả các ngày lễ trong năm, hoa tươi và một đĩa ngũ quả là thức không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Tùy theo từng vùng miền mâm ngũ quả có sự khác nhau. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”.

<p> Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu. Để luộc gà ngon mà đẹp không khó, chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ khi luộc là bạn sẽ có món gà ưng ý để bày lên mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng.</p>

Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu. Để luộc gà ngon mà đẹp không khó, chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ khi luộc là bạn sẽ có món gà ưng ý để bày lên mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng.

<p> Mâm cỗ mặn truyền thống là phải yêu cầu có đầy đủ các vị, trong đó có món dưa góp, hành muối đậm đà hương vị những ngày đầu năm. </p>

Mâm cỗ mặn truyền thống là phải yêu cầu có đầy đủ các vị, trong đó có món dưa góp, hành muối đậm đà hương vị những ngày đầu năm. 

<p> Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn. Song vì món chân giò lợn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chế biến nên giờ đây, nhiều gia đình đã thay món chân giò lợn bằng giò chả. </p>

Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn. Song vì món chân giò lợn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chế biến nên giờ đây, nhiều gia đình đã thay món chân giò lợn bằng giò chả. 

L.V. (sưu tầm)

Ý kiến

()