© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cuộc thi Quốc gia ACM/ICPC online diễn biến kịch tính tại ĐH FPT

Căng thẳng và gấp rút là những gì diễn ra tại cuộc tranh tài lập trình của gần 300 đội thi từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam tại vòng thi loại Online Quốc gia ACM/ICPC 2018.
 

7h30 sáng nay (ngày 4/11), các đội thi với những sinh viên ưu tú, đam mê công nghệ, lập trình từ các trường ĐH hàng đầu Việt Nam có mặt tại trường ĐH FPT để tham gia kỳ thi ACM online. 

 
 

Vòng thi online ACM/ICPC thu hút gần 300 đội tuyển tham gia với 12 bài thi. Đề thi được niêm phong cho đến sát giờ thi của các đội. Môi trường thi được bố trí toàn bộ giao diện, thiết bị như quy chuẩn của kỳ ACM/ICPC Quốc tế.

 
 

ACM/ICPC là cuộc thi lập trình sinh viên quy mô quốc tế, hằng năm quy tụ những đội tuyển sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới tham gia tranh tài trong các nội dung lập trình.

 
 

Theo chị Phạm Tuyết Hạnh Hà, Trưởng phòng Công tác sinh viên ĐH FPT, đây là cơ hội để sinh viên CNTT trên cả thế giới cùng học hỏi, cọ xát và trưởng thành về chuyên môn. Mỗi năm, ĐH FPT campus Hòa Lạc đều đăng cai tổ chức cuộc thi.

 
 

Gần 300 đội thi năm nay đến từ các trường đại học danh giá: ĐH Ngoại thương (FTU), ĐH Kỹ thuật hậu cần CAND, ĐH Công nghiệp, Học viện An ninh Nhân dân, ĐH Bách khoa Hà Nội/HCM... 

 
 

Với đề thi gồm 12 bài thi, thầy Dương, thành viên BTC site Hòa Lạc (Hà Nội), chia sẻ: "Đề thi khá dài so với thời gian 5 tiếng. Tuy nhiên, các thí sinh đang làm khá tốt như sinh viên trường ĐH Bách khoa HCM, Hà Nội".

 
 

Nhóm nữ duy nhất tại cuộc thi ACM online đến từ ĐH Ngoại thương. 3 cô gái nhỏ bé nhưng đam mê công nghệ thông tin. Với 2/3 thời gian, các bạn đạt thành tích 4/12 bài.

 
 

Trường ĐH FPT có 6 đại diện tham gia kỳ thi lập trình lần này. 

 
 

Các thí sinh có 5 tiếng hoàn thành 12 bài thi, từ 8h đến 13h. Mỗi đội thi gồm 3 thành viên, trong suốt quá trình thi, thí sinh không được sử dụng bất kỳ công cụ hỗ trợ lập trình có thể tạo ra các chương trình tự động như yacc, lex…

 
 

Với kết quả thi online toàn quốc, các đội xuất sắc sẽ được chọn lựa để tham gia cuộc thi ACM Offline toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 11. Từ đây, BTC chọn lựa đội tài năng để dự cuộc thi toàn châu Á.

 
 

Đúng 13h, cuộc thi lập trình quốc tế ACM online toàn quốc kết thúc với kết quả cao nhất 9/12 bài của team Map - ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội. Về nhì là đội đến từ ĐH Bách khoa TP HCM.

 

Cuộc thi ACM/ICPC 2018 được tổ chức tại 9 site trên toàn quốc: Hà Nội (3 site), TP HCM (3 site), Đà Nẵng, Nha Trang. Đối tượng dự thi là toàn bộ sinh viên đang học tập và rèn luyện trong các trường ĐH có đam mê và yêu thích lập trình viên.

Cuộc thi ACM/ICPC là kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế danh giá, được tổ chức hằng năm, quy tụ các sinh viên giỏi về lập trình và giải thuật trong giới sinh viên quốc tế. Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên tại Mỹ năm 1977 dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Máy tính Mỹ (Association for Computing Machinery - ACM). Năm 1989, kỳ thi bắt đầu được mở rộng cho sinh viên Công nghệ thông tin trên phạm vi toàn thế giới.

Từ năm 2006 tới nay, Việt Nam liên tục có đội tuyển nằm trong bảng xếp hạng Top 100 trường đại học ghi danh trong Chung kết toàn cầu ACM/ICPC. Qua các mùa giải, kết quả và thứ hạng của đội tuyển Tin học Việt Nam liên tục được nâng cao. Phong độ ổn định của đội tuyển Việt Nam tại ACM/ICPC toàn cầu đã góp phần cải thiện đáng kể hình ảnh và vị trí của lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

 

Hà Trần 

Ảnh: Trâm Nguyễn

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'