© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Học viên BrSE: 'Vào FPT Japan là kỳ vọng lớn nhất của tôi'

40 học viên chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (BrSE) khóa 1 (tháng 4/2015) đã tham gia chương trình Job Fair do FPT Japan tổ chức để tìm kiếm công việc ngay tại thị trường trọng điểm nhất của tập đoàn.
 

Trong hai ngày 11-12/12, FPT Japan đã tổ chức chương trình Job Fair cho học viên BrSE khóa 1. Đây là số BrSE sang đợt đầu tiên của FPT Software kể từ khi công bố chương trình 10K BrSE tại Nhật Bản vào cuối năm 2014. Theo đó, các học viên đã có thời gian để gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ của các lãnh đạo đơn vị như: Nguyên Giám đốc FPT Japan Ogawa Takeo, Phó Giám đốc FSU11 Nguyễn Đức Kính, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự FPT Japan Phạm Thị Quỳnh Như...

 
 

Trong sáng nay (12/12), 40 học viên đã tham quan văn phòng mới của FPT Japan tại Minato-ku, Tokyo. Buổi chiều, họ sẽ bước vào phần phỏng vấn. 

 

 
 

Lê Văn Huy, một trong 40 gương mặt 10K khóa 1, chia sẻ, không thể phủ nhận sự hồi hộp khi tự mình kiếm tìm cơ hội cho bản thân, nhưng sau cùng, "vì muốn làm ở FPT Japan thì cái gì không biết cũng phải chiến hết". Cậu thực sự ấn tượng với không gian làm việc hiện đại, sang trọng của đơn vị.

 
 

Trong buổi chiều, 40 học viên đã tham gia phỏng vấn với FPT Japan. Đơn vị sẽ lựa chọn những cá nhân xuất sắc nhất để bổ sung vào nguồn lực công ty.

 
 

Là một trong những học viên tham gia chương trình, Nguyễn Trường Sơn cho hay, đi xin việc ở Nhật, điều khó nhất là có nhiều quy tắc mà học viên không biết như cách chào hỏi. Đặc biệt, một yếu tố quan trọng nếu xin việc ở công ty của Nhật thì tiếng Nhật phải tốt. "Tiếng Nhật trong giao tiếp và công việc rất khác nhau. Chẳng hạn miêu tả về kỹ thuật, bản thân có thể nắm rõ nhưng rất khó để diễn đạt", cậu nói.

Lời khuyên của Sơn là cần phải học tiếng Nhật thật tốt, nhưng kể cả có thất bại thì việc được thử sức cũng mang lại niềm vui vì càng đi nhiều thì càng biết. Mỗi người cũng không cần quá lo lắng vì "trượt nhiều sẽ quen".

 
 

Với Nguyễn Ngọc Anh, việc chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất để phỏng vấn cũng không kém phân quan trọng. Tham gia chương trình lần này, Ngọc Anh đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Và cậu cảm thấy hồi hộp hơn cả khi phỏng vấn tại những doanh nghiệp Nhật Bản khác, bởi vì "vào FPT Japan là kỳ vọng lớn nhất" của cậu.

 
 

Nguyễn Thành Nam (áo trắng) từng tham gia phỏng vấn ở 4 công ty, trong đó, có một công ty đã nhận cậu, một công ty đã qua vòng 1, và hôm nay, cậu tiếp tục tìm kiếm cơ hội tại FPT Japan. Một trong những kinh nghiệm của cậu khi đi phỏng vấn là phải chuẩn bị CV từ trước đó, và đặc biệt là ảnh thẻ cũng phải chỉn chu nếu muốn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 
 

Bài của Nguyễn Thành Nam ôn luyện trước khi phỏng vấn. Giám đốc Chương trình 10K BrSE Quách Liễu Hoàn nhận xét, học viên 10K BrSE có thái độ học hỏi rất tích cực và chăm chỉ. Tuy nhiên, điểm trừ của các học viên là "hơi hiền, ít đặt câu hỏi".

 
 

Trước đó, chiều ngày 11/12, học viên BrSE đã có buổi trao đổi, chia sẻ về phỏng vấn với nguyên Giám đốc FPT Japan Ogawa Takeo. Mặc dù không hiểu được 100% ý của bác, song Lưu Kế Vũ, học viên BrSE, chia sẻ: "Bác Ogawa đã phỏng vấn 6 bạn, với mỗi bạn đều được đưa ra những nhận xét cụ thể về thiếu sót của từng người. Vì thế, buổi trao đổi hôm qua rất thiết thực đối với Kỹ sư cầu nối". 

 
 

43 học viên khóa 1 của Chương trình 10K BrSE chính thức nhập học tại Nhật Bản vào đầu tháng 4 năm nay. Dự kiến, khóa học sẽ kết thúc vào đầu tháng 4/2016. Trong chương trình lần này, có một vài học viên bận việc nên vắng mặt.

Phó Giám đốc FSU11 Nguyễn Đức Kính rất hài lòng với chất lượng đầu ra của chương trình 10K BrSE. Anh nhận xét: "Các học viên được đào tạo tốt về business manner, thể hiện ở phong cách, đi lại, cách vào phòng phỏng vấn, cách chào hỏi. Một số bạn rất xuất sắc cả trong đọc và viết tiếng Nhật". Tuy nhiên, anh Kính cũng đưa ra lời khuyên: "Một số bạn cần phải cải thiện khả năng đọc hiểu và viết văn bản nên mua sách để đọc thêm, ví dụ các cuốn nhập môn về "IT Passport", "基本情報処理技術者" (Fundamentals of Engineering). Còn các bạn chưa hề có kinh nghiệm đi làm thì nên tham gia công việc với vai trò là SE (System Engineer), làm một thời gian (6 tháng tới một năm) rồi mới trở thành BrSE", anh nói.

Chị Phạm Quỳnh Như đồng quan điểm khi đánh giá: "10K khóa 1 có nhiều bạn tiềm năng. Một số có thể vào làm việc ngay. Các bạn đều có phong thái rất tự tin, chững chạc". Trong tuần sau, FPT Japan sẽ công bố kết quả

Đây là chương trình Job Fair thứ hai được tổ chức cho học viên khóa 1 của chương trình 10K BrSE. Sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ cho học viên tất cả các khóa. Trong tháng 1 tới, một chương trình tương tự sẽ được triển khai cho học viên khóa 2. Theo đại diện BTC, mục đích là tạo cơ hội để các học viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật ngay sau khi kết thúc khóa học. 

 
 

Trong ảnh là các học viên đã phỏng vấn xong.

Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối của FPT Software được thực hiện trong giai đoạn 2015-2020. Trong đó, sẽ có khoảng 5.000 học viên được đào tạo tại Nhật Bản trong vòng 6-12 tháng và 5.000 học viên được đào tạo tại Việt Nam. Các học viên tham gia khóa đào tạo tại Nhật Bản sẽ được FPT Software bảo lãnh tài chính với mức vay tối đa 400 triệu đồng và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành IT với mức thu nhập tối thiểu lên đến 2.000 USD/tháng sau khi tốt nghiệp. Trong vòng 6-12 tháng học viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật và tiếng Nhật chuyên ngành CNTT cũng như văn hóa Nhật Bản để thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật N2. Bên cạnh đó, học viên cũng sẽ được bố trí việc làm thêm, thực tập tại FPT Nhật Bản hoặc các đối tác của FPT tại Nhật và tham gia các khóa học chuyên ngành CNTT trên hệ thống online.

 
 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'