© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT Software kỳ vọng đạt CMMi 2.0 năm 2020

Anh Thái Quang Hy, Phó Giám đốc Chất lượng FPT Software, cho hay đơn vị dự kiến khởi động dự án bảo vệ chuẩn CMMi 2.0 từ tháng 7/2018 để đạt chứng chỉ vào 3/2020. Đây là chuẩn mới nhất của CMMi vừa được ra mắt.
 

Hội thảo “CMMi 2.0 & Automation in Quality Management” do FPT Software tổ chức chiều ngày 6/6 tại khách sạn Grand, số 8 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM, thu hút gần 100 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm. Buổi hội thảo cung cấp thông tin về chứng chỉ CMMi 2.0, kinh nghiệm chinh phục CMMi của nhà Phần mềm và việc tự động hóa trong quy trình quản lý chất lượng đang được áp dụng hiệu quả tại FPT Software cũng như nhiều doanh nghiệp khác trên thế giới. 

 
 

Diễn giả của chương trình là 2 chuyên gia đến từ tổ chức QAI Global - ông Kamlesh Kothari và bà NS Chandini Tadepalli. Đại diện chủ nhà có anh Thái Quang Hy – Phó Giám đốc Chất lượng FPT Software, anh Nguyễn Hoàng Quý Thiện – Trưởng nhóm công nghệ, Ban chất lượng FPT Software. 

 
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, anh Thái Quang Hy bày tỏ sự vui mừng khi sự kiện thu hút đông đảo khách mời đến từ nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ủy thác dịch vụ phần mềm (outsourcing). Anh Hy nhắn nhủ ngành phần mềm Việt Nam đã nỗ lực hơn 10 năm qua với những thành tựu nhất định, trong thời điểm hiện tại với nhiều cơ hội cần làm nhiều hơn nữa. 

 
 

“Và điều cần thiết là chúng ta chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý chất lượng, cùng nhau kết nối để đưa ngành phần mềm của Việt Nam phát triển. Đó là trách nhiệm cũng là kỳ vọng của FPT Software”, Phó Giám đốc Chất lượng FPT Software nói về lý do tổ chức hội thảo.

 
 

Những thông tin tổng quan về về mô hình CMMi for Development 2.0 được chia sẻ bởi khách mời Kamlesh Kothari đến từ tổ chức QAI Global. Ông Kamlesh đã đồng hành lâu dài với FPT Software trong hành trình chinh phục CMMi, đánh giá cao đơn vị khi là doanh nghiệp outsourcing đầu tiên của Việt Nam áp dụng CMMi từ những năm đầu thế kỷ 21. 

 
 

Kế tiếp, ông  Kamlesh Kothari trình bày tổng quan về CMMi 2.0 với các thông tin về vai trò - lợi ích, mô hình, các khóa huấn luyện, phương pháp thẩm định, quy trình lấy chứng chỉ cũng như cách đưa CMMi vào đời sống. 

Theo thống kê của Viện CMMi, khoảng một nửa số doanh nghiệp được khảo sát không có quy trình chuẩn. Cụ thể, có 50% doanh nghiệp không có tài liệu hướng dẫn quy trình; 33% tổ chức gặp khó khăn trong kế hoạch vận hành và vướng mắc trong việc điều chỉnh lúc cần thiết, 54% tổ chức không đo lường những vấn đề phát sinh. 

Ông Kamlesh nhấn mạnh việc xây dựng quy trình quản lý chất lượng vô cùng quan trọng đối với các công ty outsourcing, đặc biệt khi thị trường xuất khẩu phần mềm toàn cầu đang thay đổi. Chứng chỉ CMMi giúp doanh nghiệp tạo được uy tín, nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thế giới. 

 
 

Đồng quan điểm, bà NS Chandini Tadepalli, chuyên gia đến từ tổ chức QAI Global, cho rằng rất quan trọng có quy trình quản lý chất lượng, CMMi là nền tảng cho rất nhiều tổ chức chứng tỏ chất lượng, quy trình, nhưng thực tế rất nhiều doanh nghiệp chưa biết đến và chưa đầu tư. 

 
 

Được ban hành vào tháng 3/2018, CMMi  2.0 là chuẩn cao nhất của chứng chỉ. CMMi 2.0 tập trung vào áp dụng vào thực tiễn, cung cấp hướng dẫn về cách áp dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Với các chuẩn mới của chứng chỉ về năng lực đáp ứng của nhà cung cấp dịch vụ phần mềm, CMMi 2.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa.

Anh Thái Quang Hy, thuyền trưởng dự án bảo vệ chuẩn CMMi của FPT Software, cho biết nhóm chuẩn bị làm báo cáo đề xuất ban lãnh đạo FPT Software về việc lấy chứng chỉ CMMi 2.0 và hoàn toàn tin tưởng rằng ban lãnh đạo sẽ ủng hộ. Về lộ trình, đơn vị mong muốn sẽ đạt được CMMi 2.0 vào tháng 3/2020 khi chứng chỉ hiện tại CMMi L5 v1.3 hết hạn. “Phiên bản mới với nhiều tiêu chuẩn mới và nhiều công việc phải làm nên thời gian chuẩn bị càng sớm càng tốt, dự kiến tháng 7/2018, quá trình chuẩn bị lấy chứng chỉ CMMi 2.0 sẽ bắt đầu khởi động”, anh Hy cho biết. 

 
 

Anh đánh giá, quá trình bảo vệ sắp đến sẽ có những thuận lợi nhất định khi CMMi 2.0 thêm nhiều lĩnh vực thực tế và phù hợp nhu cầu những dự án tại FPT Software như quản lý nguồn lực, chương trình phát triển theo kiểu Agile...

Tuy nhiên, anh Hy cũng nhìn thấy khó khăn trước mắt khi CMMi 2.0 với nhiều tiêu chuẩn mới và tính tích hợp cao, yêu cầu đo lường hiệu quả của công việc trong mọi việc yêu cầu “phải cùng nhau quyết tâm và chinh phục bằng trí tuệ”, anh nhấn mạnh. 

 

 
 

Về thương hiệu quốc tế, nếu vào năm 2020, FPT Software đạt mục tiêu giành chứng chỉ CMMi 2.0, nhà Phần mềm sẽ là một trong những công ty đầu tiên của thế giới bắt kịp CMMi 2.0 khi chứng chỉ bắt đầu có hiệu lực. Trong khi với khách hàng và đối tác, chứng chỉ CMMi 2.0 chứng tỏ chất lượng, hiệu quả công việc rất toàn diện, sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh rất lớn cho FPT Software. 

 
 

Bên cạnh những thông tin tổng quan về CMMi 2.0, buổi hội thảo cũng cung cấp những kinh nghiệm về quy trình quản lý chất lượng tự động tại FPT Software. Anh Nguyễn Hoàng Quý Thiện - Trưởng nhóm công nghệ, Ban chất lượng giới thiệu về iQMS, hệ thống giúp vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn với nhiều tính năng, bao gồm: tính năng soạn thảo phát triển và ban hành tài liệu; tính năng quản lý hoạt động đánh giá nội bộ; tính năng quản lý công việc; tính năng tổng hợp báo cáo; tính năng quản lý rủi ro; tính năng quản lý vấn đề quản lý sai hỏng; tính năng quản trị hệ thống. 

 
 

Người tham gia sôi nổi thảo luận về các vấn đề liên quan đến CMMi 2.0.

 
 

CMMi (Capability Maturity Model Integration) được phát triển tại Viện Kỹ nghệ Phần mềm Mỹ (Viện SEI - nay đổi thành Viện CMMI) tại trường ĐH Carnegie Mellon ở Pittsburgh. Chứng chỉ có giá trị trên quy mô toàn cầu, xác định mức độ trưởng thành năng lực của các công ty trong hoạt động xây dựng phần mềm và những dịch vụ liên quan. CMMi là một trong các chứng chỉ uy tín hàng đầu, giúp chuyên nghiệp hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên trường quốc tế.

 
 

Với năm mức trưởng thành gồm: Khởi đầu, Lặp lại được, Được định nghĩa, Được quản lý và Tối ưu, CMMi xác định những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng nên hệ thống có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt, cung cấp dịch vụ tốt.

Tháng 4/2004, nhà Phần mềm FPT là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam nhận chứng chỉ CMM 5. Sau đó, năm 2006, đơn vị lần đầu đạt CMMi mức 5, năm 2011 đạt CMMi 5 version 1.2 và mới nhất - tháng 3/2017, đạt CMMi 5 version 1.3, Phần mềm FPT nằm trong danh sách những doanh nghiệp làm outsourcing hiếm hoi đạt mức cao nhất của chuẩn quốc tế tính đến thời điểm đó

 
 

Hầu hết người tham gia hội thảo đều đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực outsourcing và mong muốn tìm hiểu về CMMi để xây dựng quy trình quản lý chất lượng cho đơn vị. Anh Võ Minh Hùng đến từ công ty Designveloper, đánh giá buổi hội thảo đã mang đến những kiến thức về CMMi rất cụ thể. Anh Hùng cho biết anh là người mới bắt đầu tìm hiểu về CMMi, thông qua mạng xã hội biết về hội thảo và cũng đang cần xây dựng quy trình quản lý chất lượng nên đăng ký tham dự. “FPT Software tự xây dựng bộ QMS gồm hàng nghìn template để quản lý chất lượng chứng tỏ công ty rất đầu tư trong công tác này”, anh Hùng nhận xét. 

 
 

Kết thúc chương trình, anh Thái Quang Hy tặng hoa cảm ơn các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm. 

 

Xuân Phương

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'