© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Doanh nghiệp được làm ERP với chi phí tốt nhất trong thời 4.0'

Theo anh Mai Công Nguyên, TGĐ khối ngành ERP, FPT IS, cách mạng 4.0 không chỉ hứa hẹn sự thay đổi mạnh mẽ cho tất cả lĩnh vực mà còn mang đến những cơ hội đặc biệt cho riêng ngành ERP. Với những công nghệ mới như Big Data, Điện toán đám mây..., các doanh nghiệp có cơ hội làm ERP với chi phí tốt hơn rất nhiều.
 

FPT IS ERP vừa phối hợp cùng hãng SAP tổ chức buổi tọa đàm Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 và thực tiễn quản trị của doanh nghiệp tại Hà Nội. Sự kiện năm nay thu hút khoảng 40 đại diện doanh nghiệp, tập đoàn tham dự. Trước khi diễn ra tọa đàm, nhiều vị khách dành thời gian tham quan triển lãm “ERP - Hành trình thành công”. Đây là câu chuyện về 9 dự án SAP ERP tiêu biểu 5 năm trở lại đây do FPT IS triển khai cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 
 

Chia sẻ tại tọa đàm, anh Mai Công Nguyên nhấn mạnh, Cách mạng 4.0 không chỉ hứa hẹn sự thay đổi mạnh mẽ cho tất cả lĩnh vực mà còn mang đến những cơ hội đặc biệt cho riêng ngành ERP. Với những công nghệ mới như Big Data, Điện toán đám mây... giờ đây, các doanh nghiệp có cơ hội làm ERP với chi phí tốt hơn rất nhiều. 

"Có những điều về tính khả thi như con người và vốn mà cách đây vài năm chúng ta tưởng rằng không bao giờ vượt qua được nay đều có thể xử lý với nền tảng công nghệ mới. Với những thông tin mà SAP và FPT IS ERP cung cấp sẽ giúp các nhà quản lý có lựa chọn tốt nhất để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển thành công và bền vững hơn", anh nói.

 
 

Anh Nguyễn Hồng Việt, GĐ Kinh doanh SAP Việt Nam, bày tỏ mong muốn sau buổi tọa đàm, các nhà quản lý sẽ tự tin về giải pháp của SAP giúp quản trị và vận hành doanh nghiệp tốt hơn. "Đối tác lâu năm của chúng tôi là FPT IS - một đơn vị đã rất nổi tiếng ở thị trường Việt Nam với việc triển khai nhiều dự án thành công. SAP và FPT sẽ luôn đồng hành hỗ trợ cho doanh nghiệp sau khi triển khai để bắt kịp sự phát triển và thay đổi của thị trường thế giới".

 
 

Để giúp khách tham dự có cái nhìn rõ hơn về cuộc Cách mạng 4.0 cũng như ảnh hưởng của nó tới hoạt động của doanh nghiệp, anh Vũ Minh Quang - Giám đốc Tư vấn giải pháp, đã có những chia sẻ thú vị về làn sóng 4.0 đang diễn ra trên thế giới và tại Việt Nam.

 
 

Phần trọng tâm của chương trình là buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề thực tiễn quản trị của doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 qua những chia sẻ của các nhà quản lý đúc rút từ quá trình thực tiễn triển khai ERP. Khách mời gồm có anh Nguyễn Thanh Đạm - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Trung Nguyên, anh Đặng Tấn Dũng - Giám đốc CNTT Công ty CP Dược - Thiết bị Y tế Bình Định, anh Nguyễn Hồng Việt - Giám đốc Kinh doanh SAP Việt Nam.

 
 

Dưới dự dẫn dắt của anh Nguyễn Thanh Tùng, PTGĐ FPT IS ERP, các khách mời đã chia sẻ sâu về những chủ đề: Chìa khóa của doanh nghiệp để bắt kịp Cách mạng công nghiệp 4.0 là ERP; Khi triển khai ERP, doanh nghiệp đã đối mặt với những thách thức gì và cách để giải quyết thách thức đó; Những lợi ích và hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp sau khi triển khai ERP.

 
 

Đây là phần nhận được sự quan tâm của nhiều đại diện doanh nghiệp với những chia sẻ thực tế sát sườn từ chính những đơn vị từng triển khai thành công ERP.

 
 

Anh Nguyễn Thanh Đạm - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Trung Nguyên, mang đến những câu chuyện sinh động về những ngày đầu công ty quyết định triển khai ERP.  Từng triển khai và thất bại hai lần nhưng cuối cùng, Trung Nguyên đã thành công với giải pháp của SAP và đối tác triển khai FPT IS. 

"Sau quá trình này, tôi thấy quyết định đầu tư ERP không hề đơn giản, phải lựa chọn sản phẩm, ngân sách và đối tác triển khai phù hợp mới có thể làm suôn sẻ. Hiện nay, trên con đường tiếp cận 4.0, chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển đổi số, hội tụ các mảng kinh doanh khác nhau để đưa lên Cloud và kết nối các ứng dụng", anh tiết lộ.

 
 

Đồng quan điểm, anh Đặng Tấn Dũng - Giám Đốc CNTT Công ty CP Dược - Thiết bị Y tế Bình Định, cũng tiết lộ, là đơn vị tiên phong trong tỉnh nên việc tiếp cận ERP giai đoạn đầu khá gian nan, thử thách. "Chúng tôi từng tìm hiểu từ 2008 nhưng đã thất bại bởi chưa đủ tiềm lực, nóng vội lựa chọn sản phẩm và đối tác triển khai không phù hợp. Đến năm 2014, công ty tiếp cận lại và cuối cùng đã chọn SAP và FPT IS. Đây là sản phẩm phù hợp vì có những giải pháp chuyên sâu cho từng ngành, còn FPT là đối tác trong nước có nhiều kinh nghiệm lại tương đồng văn hóa và tích cực hỗ trợ sau triển khai".

 
 

Từng chứng kiến quá trình của nhiều đơn vị từ lúc bắt đầu công cuộc lựa chọn giải pháp, bắt đầu chuyển đổi... anh Nguyễn Hồng Việt - Giám đốc Kinh doanh SAP Việt Nam, hóm hỉnh nhận xét: "Tôi thừa nhận lãnh đạo Trung Nguyên máu thật, triển khai tới lần thứ ba nhưng vẫn không nản chí. Theo góc nhìn của SAP, để thành công, 30% nằm ở giải pháp, 30% nằm ở hàm lượng tư vấn của đối tác triển khai, 30% ở khách hàng, 10% ở việc kết nối 3 yếu tố đó".

 
 

Sau phần tọa đàm sôi nổi hơn một giờ, rất nhiều đại diện doanh nghiệp đã đặt câu hỏi cho các diễn giả. Trong đó, anh Phạm Văn Dư, Công ty Skypex, chia sẻ, hiện công ty muốn triển khai ERP nhưng chưa biết nhiều về giải pháp này. Anh muốn tư vấn kỹ hơn về giải pháp, thời gian triển khai, chi phí...

 
 

Trả lời câu hỏi, anh Mai Công Nguyên, TGĐ FPT IS ERP, cho hay, thời gian triển khai phụ thuộc khả năng quản trị. Chi phí được xây dựng trên nhiều cơ sở như: Quy mô tổ chức, quy mô nghiệp vụ, chi phí license, chi phí bảo hành…

"Làm ERP không đơn giản, quyết định chọn sản phẩm đối tác cũng khó khăn. FPT IS đã trải qua 10 năm tư vấn triển khai, có nhiều kinh nghiệm để xử lý những vấn đề nảy sinh của khách hàng từ lãnh đạo, chi phí..., từ đó chia sẻ bài học thực tế để không mắc sai lầm. FPT có giấc mơ mang những phương thức quản trị doanh nghiệp thành công về Việt Nam với chi phí tốt nhất. Các doanh nghiệp không nên sợ thất bại mà không làm những việc mình phải làm", anh Nguyên đúc kết.

 

Tây Hạ

Ảnh: Ngọc Thắng - Anh Tú

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'