Chúng ta

Bắp bò ngâm mắm

Thứ ba, 24/3/2015 | 10:12 GMT+7

Bắp bò ngâm mắm sẽ là một gợi ý rất hay cho các chị em nội trợ làm món nhấm rượu cho ông xã lai rai.

<p class="Normal" style="text-align:justify;"> <strong>Nguyên li</strong><strong>ệu:</strong> 1 kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh). Nước mắm ngon, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên, lọ ngâm bằng thủy tinh.</p>

Nguyên liệu: 1 kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh). Nước mắm ngon, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên, lọ ngâm bằng thủy tinh.

<p class="Normal" style="text-align:justify;"> Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1:½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm. Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào.</p>

Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1:½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm. Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào.

<p class="Normal" style="text-align:justify;"> Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng là được. Thả bắp bò vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.</p>

Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng là được. Thả bắp bò vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

<p class="Normal" style="text-align:justify;"> Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó, cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.</p>

Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó, cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

<p class="Normal" style="text-align:justify;"> Đậy kín lọ và ngâm bò 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng, bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.</p>

Đậy kín lọ và ngâm bò 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng, bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

Trịnh Thùy Linh

Ý kiến

()