© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tết 3 miền Việt Nam giữa lòng Nhật Bản

Ba mâm cỗ mang đặc trưng ngày Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam Việt Nam trong cuộc thi “Làm cỗ Tết và gói bánh chưng” đã mang không khí Tết cổ truyền của quê hương đến với các CBNV FPT Japan tại KTX Tsurumi, Nhật Bản.
 

Với mục đích gắn kết các thành viên nhà FPT Software tại Nhật Bản và mang đến không khí Tết cho những người con xa quê, cuộc thi “Làm cỗ Tết và gói bánh chưng” với chủ đề “Tết Bắc – Trung – Nam” đã được tổ chức tại KTX Tsurumi ngày 4/2. Chương trình thu hút hơn 30 CBNV FPT Japan tham gia.

 
 

Các CBNV FPT Japan được chia làm 3 đội tương ứng với 3 miền Bắc – Trung – Nam tham gia gói bánh chưng và làm mâm cỗ ngày Tết theo phong tục riêng của 3 miền Việt Nam. Ai cũng hào hứng tham gia gói bánh chưng và làm bánh tét. Dù có những người chưa từng gói bánh chưng bao giờ như anh Phan Quang Thiệu (FJP.HIG-D) cũng xắn tay vào làm.

 
 

BTC đã đặt mua lá dong từ Việt Nam chuyển sang để phục vụ cho phần thi gói bánh chưng. Các nguyên liệu để làm bánh cũng được BTC chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. “Gói bánh chưng để anh chị em nhớ về phong tục truyền thống của quê hương, người biết dạy cho người chưa biết, để trẻ em dù xa quê nhưng vẫn biết về truyền thống quê hương mình ”, chị Lê Thị Phương Anh (FJP.JEG-D), Trưởng BTC cuộc thi, chia sẻ.

 
 

Kết thúc phần thi gói bánh, các đội đã gói được hơn 20 chiếc bánh chưng và hơn 10 đòn bánh tét.

 
 

Ở phần thi làm mâm cỗ, các đội khá ngang sức, ngang tài. Đội miền Bắc với mâm cỗ “đồ sộ” các món ăn quen thuộc ngày Tết của Bắc Bộ như thịt gà luộc, chân giò nấu đông, xôi gấc, lòng lợn… Người thuyết trình cho đội miền Bắc Bùi Công Sơn (FJP.HIG-D) đã giới thiệu với Ban giám khảo về mâm cỗ Tất niên của đội dưới dạng một bài sớ độc đáo, hấp dẫn.

 
 

Đội miền Trung có phần thanh đạm hơn với các món ăn dân dã miền Trung như tré, mực rim, tai heo phá lấu, lưỡi bò, ram… Nhưng mâm cỗ miền Trung lại trở nên ý nghĩa với các từ khoá như ngũ hành, lửa thử vàng gian nan thử sức, hay cuộc sống muôn màu và đặc biệt thể hiện được cả mục tiêu 1B2020 qua phần thuyết trình của Hoàng Thị Tố Nga (EJP.FSG).

 
 

Mâm cỗ của đội miền Nam được làm theo dạng tân niên với đủ các món đặc trưng của miền Nam như: thịt heo kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, bún tàu xào nấm,… Mâm ngũ quả được bài trí theo slogan: “cầu bưởi dzừa đủ xài”, “cầu lòng dzừa đủ thơm”…

 
 

Sau khi nghe các đội thuyết trình về mâm cỗ và nếm thử các món ăn, BGK rất khó phân định giải nên đã quyết định để 3 đội đồng giải Nhất. Mỗi đội nhận được phần thưởng trị giá khoảng 2 triệu đồng.

 
 

Đây là dịp để các CBNV FPT Japan quây quần bên nhau, chia sẻ yêu thương với nhau trong không khí một cái Tết xa nhà. Những đứa trẻ là con CBNV cũng có cơ hội được hiểu và cảm nhận về Tết cổ truyền của dân tộc. “Chương trình rất vui vẻ mà ấm áp. Đây là lần đầu tôi được ăn Tết vui và ý nghĩa như vậy ở nơi đất khách. Hơn nữa, còn được biết thêm về phong tục các vùng miền của đất nước mình”, chị Nguyễn Ngọc Phương Uyên (FPT Japan) bộc bạch sau khi chương trình kết thúc.

 

Diệu Anh

Ảnh: Hoàng Sơn

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'