© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những điều biến Nhật Bản trở thành một quốc gia đáng ngưỡng mộ

Nhật Bản là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất trên trái đất, nơi các truyền thống được duy trì và giữ gìn hàng thế kỷ hòa quyện cùng với những sự đổi mới hiện đại, theo Bright Side.
 

Tokyo là thành phố an toàn nhất thế giới

Trung tâm nghiên cứu Đơn vị Tình báo Kinh tế công bố xếp loại các thành phố an toàn nhất trên thế giới bao gồm thông tin và an ninh cá nhân, chăm sóc sức khoẻ và cơ sở hạ tầng. Tokyo giành vị trí đầu tiên, Singapore thứ hai, và vị trí thứ ba thì vào tay một thành phố khác của Nhật Bản là Osaka.

 

 
 

Những sự hướng dẫn chi tiết

Ở Nhật Bản, luôn có đầy đủ bảng chỉ dẫn và hướng dẫn chi tiết mà ngay cả người ngoại quốc cũng có thể hiểu được dễ dàng, bởi các văn bản thường được dịch sang tiếng Anh và kèm theo hình minh hoạ.

 
 

Trẻ em ở Nhật Bản có một ngày sinh nhật chung

15/11 là một ngày kỷ niệm lớn cho tất cả trẻ em vào độ tuổi 3, 5, hay 7 tuổi, và nó được gọi là Shiti-Go-San, dịch ra tiếng việt là ‘3-5-7”. Chúng được coi là những con số kỳ diệu ở Nhật Bản, tượng trưng cho giai đoạn quan trọng của việc lớn lên.

 
 

Cùng nhau tập thể dục buổi sáng

Học sinh và nhân viên của hầu hết công ty bắt đầu ngày mới của họ bằng một bài tập buổi sáng chung. Truyền thống này đã tồn tại từ năm 1928 và được phổ biến rộng rãi vì nó không chỉ làm cho mọi người cảm thấy khỏe hơn mà còn khuyến khích họ trở nên gần gũi với nhau hơn và đây là điều rất quan trọng ở một đất nước cộng đồng như Nhật Bản.

 
 

Chương trình 'Ngày thứ 6 cuối cùng của tháng'

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết người lao động Nhật Bản phải chịu đựng sự mệt mỏi do phải làm việc quá sức hằng ngày. Để chống lại điều này, chính phủ đã phê duyệt một chương trình được gọi là thứ Sáu cuối cùng của tháng. Bây giờ, nhân viên có thể nghỉ việc vài giờ sớm hơn vào mỗi thứ Sáu cuối cùng của tháng. Người đầu tiên sử dụng sáng kiến này (và để khuyến khích người khác làm như vậy) là Bộ trưởng Kinh tế Hiroshige Seko, ông đã đi chơi ném tạ trên băng sau khi làm việc.

 

 
 

Các công ty có lịch sử hàng nghìn năm tuổi

Quyền sở hữu tài sản được quy định rất nghiêm ngặt ở Nhật Bản, và đó là lý do tại sao có nhiều công ty tồn tại lâu đời như Hoshi Ryokan (một khách sạn truyền thống ở Nhật Bản). Nó tồn tại từ năm 718, và được quản lý bởi cùng một gia đình trong suốt 46 thế hệ.

 
 

Khu bảo tồn động vật hoang dã tuyệt với

Trong số đó có Làng cáo Zao nằm ở quận Miyagi trên đảo Honshu. Đó là một ngôi làng đầy những con cáo hoang dã, và tất cả mọi người, tất nhiên ngoại trừ trẻ em, có thể đến thăm chúng.

 
 

Công tác sửa chữa đường xá được triển khai và hoàn tất rất nhanh

Vào năm 2014, một hố lớn sâu khoảng hơn 13 mét xuất hiện trên một con đường ở Fukuoka. Vụ sụt đất này có thể là kết quả của việc xây dựng tàu điện ngầm, nhưng may mắn là không ai bị thương. Bây giờ nhìn lại, thật khó để tin rằng nó đã xảy ra, bởi cái hố đó đã được sửa chữa chỉ trong vòng 48 giờ, điều này làm kinh ngạc cư dân mạng trên toàn thế giới.

 
 

Công nhân bảo trì rất chu đáo

Những người làm đường này đã phủ xe của ai đó bằng tấm vải bạt để bảo vệ nó khỏi bụi bẩn trong suốt quá trình làm việc của họ.

 

 
 

Tiện nghi tối đa với không gian tối thiểu

Người Nhật thường sống trong các căn hộ nhỏ, tuy nhiên, tất cả các tòa nhà kiểu mới đều có bồn rửa trên ban công để việc chăm sóc hoa có thể dễ dàng hơn.

 

 
 

Sự tỉ mỉ đến từng chi tiết

Ngay cả đối với các tấm đậy hố ga, một số chúng có thể cạnh tranh được với các tác phẩm trưng bày trong viện bảo tàng.

 

 
 

Tàu siêu tốc

Không phải vô cớ người ta đặt tên cho những con tàu này là "tàu lửa đạn", chúng có thể đạt tới tốc độ hơn 320km/h, giúp cho mọi người đến công ty, trường học đúng giờ. Sự trì trệ không được chấp nhận ở Nhật Bản, ngay cả khi đó không phải là lỗi của cá nhân.

 
 

Có hệ thống cảnh báo trong mọi chiến điện thoại di động

Ngoài hệ thống J-Alert quốc gia cho phép chính phủ cảnh báo người dân thông qua phương tiện truyền thông và loa phóng thanh, có một hệ thống các cảnh báo được gửi qua SMS. Nó được cài trong mỗi chiếc điện thoại di động hiện đại, và trong trường hợp khẩn cấp, chính quyền địa phương có thể dùng nó để cảnh báo mọi người trong khu vực trong vòng 4-20 giây.

 
 

Sự đa dạng về thực phẩm

Bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì ở Nhật Bản, từ bánh Okonomiyaki truyền thống đến sô-cô-la có hương vị hoa anh đào. Hơn nữa, ở đây có những quán dành cho người hâm mộ lego, bạn sẽ có thể đến đón và thử các loại thực phẩm trông giống như khối Lego. Đừng lo lắng, chúng vẫn rất ngon.

 
 

Rau quả trông giống như các tác phẩm nghệ thuật

Nghệ thuật của mukimono - khắc trổ rau quả rất phổ biến ở Nhật Bản. Mỗi khu vực có chủ đề mukimono riêng của mình. Người ta sử dụng một con dao đặc biệt để tạo ra các hình khắc.

 

 
 

FPT chính thức hiện diện tại xứ hoa anh đào bằng việc thành lập FPT Japan vào năm 2005, với 3 thành viên ban đầu. Sau hơn 11 năm phát triển, doanh thu của FPT Japan luôn đạt mức tăng trưởng 32% mỗi năm.

FPT Japan hiện có 800 nhân sự làm việc ở đất nước mặt trời mọc và khoảng 5.000 kỹ sư ở Việt Nam phát triển sản phẩm cho thị trường khó tính bậc nhất thế giới này. Không chỉ lượng nhân sự lớn, FPT Japan còn góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trong môi trường kinh doanh quốc tế, đặc biệt ở lĩnh vực CNTT.

 

Đức Anh

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'