© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Tự hào khi con làm việc trong môi trường giàu tình người'

Dù trăn trở khi Hoàng Đức Nhã thường xuyên làm việc về khuya nhưng bác Hoàng Lục, 52 tuổi, vẫn tin tưởng con trai chọn được môi trường yêu thích, đặc biệt có những đồng nghiệp luôn biết chia sẻ trong thời điểm khó khăn.
 

Ngày 18/11, đoàn thiện nguyện FPT đã thực hiện chương trình thiện nguyện tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Hoạt động do FPT, Báo Thanh Niên, Tập đoàn Lộc Trời cùng các nhà hảo tâm quyên góp để hướng về các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 12. Bên cạnh đó, đoàn còn ghé thăm một số gia đình đồng nghiệp cũng bị ảnh hưởng trong đợt lũ vừa qua.

 
 

Cách điểm thiện nguyện xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, đoàn ngược xe di chuyển khoảng 15 phút để đến gia đình anh Nguyễn Nhật Trường, Trưởng phòng Kinh doanh FPT Telecom Huế. Nằm cạnh nhánh sông, gia đình anh gần như bị mất liên lạc hoàn toàn trong đợt lũ vừa qua. 4 ngày liền anh không thể đến công ty do bị chia cắt giao thông.

 
 

Theo lời bác Nguyễn Thận, 56 tuổi, nước lũ lên nhanh nhưng rút chậm khiến mọi công tác chuẩn bị gần như không có. Tuy nhiên gia đình đã sống quen với nước lũ nên có kinh nghiệm trong việc di chuyển để giảm bớt thiệt hại. "Đợt lúc này lớn quá, may mà gia đình không thiệt hại gì nhiều. Con tôi phải ở nhà 4 ngày nên có vẻ sốt ruột, cứ đòi chèo ghe đi làm", bác chia sẻ.

 
 

Rời nhà bác Thận, đoàn thiện di chuyển đến nhà anh Văn Đình Mây, Nhân viên Kinh doanh FPT Telecom Huế. Nằm ở địa thế thấp nên ngôi nhà của anh nhanh chóng bị nước lũ đe dọa. Là con trai duy nhất trong nhà, Mây gần như tập trung mọi sức lực để di chuyển đồ dùng trong nhà cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người thân. 

Bác Phạm Thị Tiến, mẹ của Mây, nhớ lại thời điểm nước lũ vào nhà, và liên tưởng đến những trận lũ lịch sử mà bản thân từng chứng kiến. Bác cho biết sức tàn phá không bằng trận năm 1999 nhưng nước lên nhanh, và chảy xiết khiến việc đi lại khó khăn. 

 
 

Trên những cung đường mà đoàn đi qua, dấu tích của trận lũ lịch sử vừa qua vẫn còn. Theo thống kê, trận lụt đã làm 9 người chết, 3 người bị thương, hơn 70.000 ngôi nhà bị ngập, thiệt hại nhiều về vật chất, cơ sở hạ tầng.

 
 

Một trong những đồng nghiệp bị thiệt hại nặng nề là gia đình Hoàng Đức Nhã, Nhân viên kỹ thuật FPT Telecom Huế. Phía trước là sông nên nước lũ nhanh chóng tràn vào nhà khiến các lồng cá nuôi bị chết và diện tích hoa màu gần thu hoạch cũng tan hoang.

 
 

Nhã dẫn chị Trương Thanh Thanh - Giám đốc Trách nhiệm xã hội FPT, thị sát các lồng cá nuôi trên sông trước nhà. Nam nhân viên cho biết người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào nuôi cá nên đợt lũ vừa rồi đã cuốn đi tất cả.

Bác Hoàng Lục, 52 tuổi, bố của Nhã, cho biết những ngày nước lớn gần như đi lại bằng ghe. Nhưng do nước chảy mạnh nên gia đình chỉ còn cách hạn chế đi lại, vì thế công việc của Nhã tại FPT Telecom cũng bị ảnh hưởng. "Khó khăn là vậy nhưng hôm nay gia đình cảm thấy vui và biết ơn khi được FPT đến thăm. Tôi cảm thấy tự hào khi con trai được vào làm việc ở môi trường có tính nhân văn cao".

 
 

Không báo trước nên khi đồng nghiệp đến thăm, Cao Đình Sử, Nhân viên thu ngân FPT Telecom, không có ở nhà vì phải đi làm nhiệm vụ. Bố của Sử vui mừng nhận thay món quà của FPT dành tặng cho con. 

 
 

Kết thúc buổi sáng, đoàn thiện nguyện tiếp tục di chuyển đến xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cũng giống như Quảng Điền, xã Phong Hiền bị nước lũ chia cắt nhiều ngày, bà con phải sống trong cảnh thiếu thốn nhiều thứ và thiệt hại nặng về hoa màu.

 
 

Đặng Duy Hoàng, nhân viên kỹ thuật FPT Telecom Huế, cũng không có ở nhà do bận công việc cơ quan. Đoàn thiện tranh thủ ghé thăm và động viên người nhà sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

 
 

Phần lớn các nhân viên kỹ thuật khi đoàn đến thăm đều không có ở nhà. Nằm ở trong sâu một con đường đất, gia đình anh Hồ Văn Dần, Nhân viên kỹ thuật FPT Telecom Huế, bị thiệt hại nhiều hoa màu như chuối, sắn, rau... Theo nhận xét của người thân Dần, trận lụt vừa qua xảy ra không kịp trở tay. Nhiều hộ gia đình gần như mất trắng bởi di chuyển đồ dùng, vật nuôi không kịp.

 
 

Cũng trên đường đi, đoàn thiện nguyện đã ghé thăm và trao quà cho một gia đình có cháu nhỏ bị mất do nước lũ cuốn. Đó là cháu Hồ Phi Ấn (4 tuổi, trú thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền). Khi cháu đang ngồi chơi trong nhà thì bị nước lũ tràn vào cuốn mất tích.

 
 

Tại thời điểm nước lớn, anh Hoàng Lê Cường, Nhân viên kinh doanh FPT Telecom chi nhánh Huế, đã phải ở nhà vợ để thuận tiện việc đi lại. Anh bất ngờ khi được đồng nghiệp đến thăm và tặng quà dù trước đó đã cùng đoàn trao quà tại xã Quảng Thọ và Phong Hiền.

 
 

Sống trong vùng lũ nên gia đình anh Hoàng Ngọc Anh, nhân viên kỹ thuật FPT Telecom Huế, đã chủ động xây dựng nhà với móng cao. Nhưng trận lữ vừa cũng bị nước tràn vào nhà, đe dọa an toàn người thân trong nhà... Ngọc là người đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực viễn thông, và mới chuyển công tác về FPT.

Tất cả các phần quà dành tặng cho gia đình đồng nghiệp trong đợt này đều có giá trị 2 triệu đồng. Cũng trong ngày, đoàn đã trao tận tay 600 suất quà cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở Thừa Thiên Huế.

 

Việt Nguyễn

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'