© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Trại phong Phú Bình và những nỗi niềm đan xen

Dù chỉ có chưa đầy một ngày để thực hiện công tác thiện nguyện tại trại phong Phú Bình (Thái Nguyên), nhưng cả đoàn thiện nguyện quỹ Hy vọng và các tình nguyện viên đã trải qua nhiều cảm xúc đan xen từ những câu chuyện, những hình ảnh sinh hoạt hằng ngày của các cụ nơi đây.
 

Ngày 3/2, chương trình từ thiện mở màn của quỹ Hy Vọng (Hope Foundation) đã diễn ra tại Khu điều trị phong Phú Bình (Thái Nguyên). Nhóm Nhân ái quỹ Hope cùng các tình nguyện viên đã có mặt từ sớm để giúp các cụ vệ sinh tổng thể sân vườn, phòng ở, khu sinh hoạt và sắp xếp bàn ghế cho bữa cơm Tết sớm. 

 
 

Mùa đông đến, ngoài cái lạnh, những cơn đau âm ỉ cũng khiến các cụ không thể ngủ yên. 

 
 

Những cái nhìn xa xăm của sự cô đơn. Đã từ lâu rồi các cụ không nhận được sự quan tâm hỏi thăm của người thân. Có người may mắn hơn cũng chỉ là những đợt thăm nom vài ngày của con cháu trong một năm. 

 
 

Giấc ngủ bình yên trên lưng bà trong lúc đợi mẹ đi làm. 

 
 

Nụ cười bình dị của cụ bà người Tày ở tuổi xế chiều khi trò chuyện cùng với các bạn tình nguyện viên. 

 
 

Giây phút hiếm hoi được "đàn cháu" hát và kể chuyện cho nghe. 

 
 

Các bệnh nhân phong đều mang những dị tật trên cơ thể. Có những người phải trải qua gần chục ca phẫu thuật mới dứt cơn đau. Những người may mắn hơn cũng đã khô cứng hết bàn tay, bàn chân, vô cùng khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. 

 
 

Các bé không ngại ngùng khi nhận được sự quan tâm của các cô chú tình nguyện viên. 

 
 

Niềm vui xe lẫn những cái nhìn đượm buồn. Lâu rồi các cụ mới có một bữa cơm Tết đúng nghĩa và ấm áp tình người. 

 
 

Từ thông tin được chia sẻ về hoàn cảnh của cụ Lụa, chị Trương Thanh Thanh cùng đoàn Nhân ái đã dành tặng riêng cụ một ban thờ cùng bát hương, bình hoa mới và một đĩa hoa quả nhựa, giúp cụ Lụa thuận tiện hơn trong việc hương khói cho chồng.

 
 

Và cùng thắp nén hương tỏ lòng tôn kính với cụ ông.

 
 

Tà áo dài, chiếc nón lá và những bài múa "cây nhà lá vườn" vừa là lời cảm ơn vừa là lời chúc năm mới tới đoàn thiện nguyện.

 
 

Phút rụt rè khi rời xa vòng tay mẹ. 

 
 

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng việc được sinh ra và nhận được sự chăm sóc của cả đại gia đình trại phong Phú Bình là điều may mắn, niềm an ủi lớn đối với các bé. 

 
 

Hơn 80 suất quà gồm một bộ chăn ấm, dầu xoa nóng và một món tiền nhỏ được gửi tặng với hy vọng các cụ sẽ có một cái Tết ấm áp và sung túc hơn. 

 
 

Quỹ Hy vọng là quỹ xã hội từ thiện được thành lập bởi FPT và báo VnExpress, có tên tiếng Anh là Hope Foundation. Hoạt động trên toàn quốc, Quỹ sẽ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu, phát triển công nghệ thông tin, trợ giúp các dự án xã hội, người khó khăn... Quỹ Hy vọng còn xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án xã hội, từ thiện tại những vùng khó khăn; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người nghèo, mồ côi; gia đình có công với cách mạng và một số hoạt động xã hội từ thiện theo quy định của pháp luật.

“Trong những kế hoạch dài hơi hơn, Hope hy vọng sẽ trở thành cầu nối tập hợp những tấm lòng thiện nguyện có thể giúp đỡ được nhiều hơn các đối tượng gặp hoàn cảnh không may mắn trong xã hội. Bên cạnh đó là triển khai các dự án xây dựng trường học ở những nơi có hoàn cảnh khó khăn, để giúp trẻ em ở đó có cơ hội được đến trường như những đứa trẻ bình thường khác”, anh Phạm Hiếu, Phó Giám đốc Quỹ Hy vọng, chia sẻ về mục tiêu trong năm 2018 của Quỹ.

 

 

Đức Anh

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'