© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quỹ Hope chọn ‘Cộng đồng yếu thế của yếu thế’ là điểm khởi đầu

“Trong những cộng đồng yếu thế, thì trại phong là một cộng đồng yếu thế của yếu thế. Họ đã yếu thế về bệnh tật, họ lại yếu thế về sự cô độc. Họ đã quen với việc đóng cửa, thu hẹp mình với cộng đồng bên ngoài bởi sự kỳ thị của chính cộng đồng đó", Giám đốc Trách nhiệm xã hội FPT Trương Thanh Thanh chia sẻ lý do chọn trại phong Phú Bình làm điểm khởi đầu của quỹ Hy vọng.
 

Ngày 3/2, chương trình từ thiện mở màn của quỹ Hy Vọng (Hope Foundation) đã diễn ra tại Khu điều trị phong Phú Bình (Thái Nguyên). Chương trình có sự tham gia của Chủ tịch quỹ Hope Trương Thanh Thanh, Phó Giám đốc quỹ Hope Phạm Hiếu cùng các thành viên nhóm “Nhân ái” của quỹ và hơn 10 tình nguyện viên từ Đại học Thái Nguyên.

 
 

Khu điều trị phong Phú Bình được thành lập năm 1960, nằm ở vùng thưa dân tại tỉnh Thái Nguyên. Hiện vẫn còn hơn 80 người bệnh sống tại đây và họ là những bệnh nhân Phong cuối cùng tại Việt Nam. Thế giới của họ bị cô lập suốt 50 năm qua trong nỗi sợ hãi "bệnh hủi" của mọi người.

Những năm gần đây, sự kỳ thị của xã hội đã giảm bớt nhưng họ vẫn sống trong cô đơn, buồn tủi. Rất nhiều người đã mất và có người cả đời không có người thân, họ hàng hỏi thăm hay đến thăm nom. 

 
 

Từ sáng sớm, các thành viên nhóm Nhân ái và các bạn tình nguyện viên đã có mặt tại trại Phong, vệ sinh tổng thể sân vườn, phòng ở, khu sinh hoạt của các cụ.

 
 

Nhóm còn lại bê quà, sắp xếp bàn ghế, trang trí sân khấu cho buổi sinh hoạt chung. Trong chương trình Nhân Ái số 1 lần này, Quỹ Hy vọng trao tặng hơn 80 suất quà gồm một bộ chăm ấm, dầu xoa nóng và một món tiền nhỏ tới các cụ tại đây với mong muốn các cụ có một mùa đông ấp áp và một cái Tết đầy đủ.

 
 

“Hơn ba năm nay, bà Lụa chưa một lần ra mộ chồng. Bà sống trong cảnh mù lòa 20 năm, và chỉ đi quanh quẩn trong dãy nhà của trại phong Phú Bình, trò chuyện với vài người bạn già phòng bên, rồi về phòng nằm. Căn phòng từng có hai chiếc giường cho vợ chồng bà. Giờ nó chỉ còn một chiếc giường của bà Lụa, một cái bàn gỗ cũ. Trên bàn là bát hương của người chồng, một bó hương dùng gần hết, và một cái đĩa bày đồ thắp hương”, bài “Những 'trại phong' đóng băng ký ức” trên VnExpress.net ngày 15/1 mô tả.

 
 

Từ thông tin được chia sẻ về hoàn cảnh của cụ Lụa, chị Trương Thanh Thanh đã dành tặng riêng cụ một ban thờ cùng bát hương, bình hoa mới và một đĩa hoa quả nhựa để tỏ lòng tôn kính với cụ ông và giúp cụ Lụa thuận tiện hơn trong việc hương khói cho chồng.

 
 

Ngoài những món quà vật chất, chương trình lần này còn mang tới cho các cụ tại đây một món quà tinh thần to lớn, một cái Tết đúng nghĩa với sự quây quần của cả đại gia đình phong Phú Bình với những bài hát, bài múa truyền thống và những món ăn mang đậm hương vị Tết cổ truyền mà chắc lâu lắm rồi các cụ mới lại được tận hưởng.

 
 

Theo bác Phạm Ngọc Hải, Trưởng ban Quản lý trại phong Phú Bình, đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, cả đại gia đình phong Phú Bình có được một cái tết đặc biệt, quây quần bên nhau và tận hưởng không khí Tết cổ truyền như thế này.

 
 

Cũng phải rất lâu rồi, các cụ và các bé nơi đây mới có một bữa cơm đầm ấm đến vậy.

 
 

Bé nhất quyết đợi mẹ về mới chịu ra ăn cỗ. 

 
 

Các tình nguyện viên mang hương sắc mùa xuân về với trại phong bằng những làn điệu dân ca vui tươi.

 
 

Cô Nguyễn Thị Nhị, một trong những người đầu tiên mở đường xây dựng Khu điều trị phong Phú Bình và cũng là một trong những bệnh nhân tại đây, rất xúc động trước tấm lòng của đoàn thiện nguyện. Những giọt nước mắt hạnh phúc khi được đoàn tới thăm và chia sẻ cùng nhưng đây cũng là những giọt nước mắt buồn tủi khi từ lâu rồi cô không nhận được sự thăm hỏi từ người thân trong gia đình mình.
“Các con hãy thường xuyên vào đây chơi với các ông các bà nhé”, cô Nhị tâm sự với tình nguyện viên của đoàn.

 
 

Chia sẻ về mục tiêu của Quỹ Hy vọng, chị Trương Thanh Thanh cho biết, cùng với sự phát triển của FPT, lãnh đạo tập đoàn luôn mong muốn mang tới những niềm vui cho xã hội, cho các cộng đồng yếu thế, hỗ trợ để phát triển các hạ tầng, từ đó mang lại sự phát triển cho toàn xã hội. “Chỉ có xã hội xung quanh chúng ta phát triển thì chúng ta mới có thể phát triển được”.

 
 

“Trong những cộng đồng yếu thế, thì trại phong tại đây là một cộng đồng yếu thế của yếu thế, họ đã yếu thế về bệnh tật, họ lại yếu thế về sự cô độc. Họ đã quen với việc đóng cửa, thu hẹp mình với cộng đồng bên ngoài bởi sự kỳ thị của chính cộng đồng đó. Và cũng đã từ lâu họ không nhận được sự chia sẻ, thăm hỏi từ chính người nhà của mình. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định chọn trại phong Phú Bình để làm chương trình đầu tiên của quỹ Hy vọng. Với sự lựa chọn này, chúng tôi mong có thể mang tới nhiều “Hy vọng” hơn cho một cộng đồng rộng lớn”, chị Thanh nói. 

 
 

“Trong những kế hoạch dài hơi hơn, Hope hy vọng sẽ trở thành cầu nối tập hợp những tấm lòng thiện nguyện có thể giúp đỡ được nhiều hơn các đối tượng gặp hoàn cảnh không may mắn trong xã hội. Bên cạnh đó là triển khai các dự án xây dựng trường học ở những nơi có hoàn cảnh khó khăn, để giúp trẻ em ở đó có cơ hội được đến trường như những đứa trẻ bình thường khác”, anh Phạm Hiếu chia sẻ về mục tiêu trong năm 2018 của Quỹ Hy vọng.

 
 

Quỹ Hy vọng là quỹ xã hội từ thiện được thành lập bởi FPT và báo VnExpress, có tên tiếng Anh là Hope Foundation. Hoạt động trên toàn quốc, Quỹ sẽ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu, phát triển công nghệ thông tin, trợ giúp các dự án xã hội, người khó khăn... Quỹ Hy vọng còn xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án xã hội, từ thiện tại những vùng khó khăn; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ người nghèo, mồ côi; gia đình có công với cách mạng và một số hoạt động xã hội từ thiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Quỹ Hy vọng sẽ tiếp nhận tài sản được tài trợ, viện trợ theo ủy quyền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tiếp nhận tài sản tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác để tạo nguồn vốn của Quỹ.

Quỹ được Bộ Nội vụ cấp giấy phép ngày 7/2/2016 theo quyết định số 371. Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ là Giám đốc Trách nhiệm xã hội (CSR) FPT Trương Thị Thanh Thanh.

 

Đức Anh

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'