© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người Hệ thống 'Chắp cánh ước mơ' vùng cao Tây Bắc

18 cán bộ tình nguyện FPT IS đã "chắp cánh ước mơ" cho học sinh trường THCS Khun Há (huyện Tam Đường, Lai Châu), cách Hà Nội 370 km và thăm trường Phìn Ngan thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai.
 

Sau cả đêm di chuyển từ Hà Nội, đoàn thiện nguyện của nhà Hệ thống đã đặt chân tới điểm dừng đầu tiên, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Khun Há. Nơi đây có 478 em học sinh với gần 100% là người dân tộc Mông đang theo học.

Ngôi trường tuy đã được xây lại, rộng và khang trang hơn nhưng bên cạnh đó, đồ dùng sinh hoạt của các em vẫn còn rất sơ sài. Căn bếp nhỏ, chậu sứt mẻ..., ai cũng cay xè sống mũi khi biết được "tại sao các em lại gầy, bé nhỏ đến thế".

 
 

Các em học sinh của trường cùng 18 cán bộ của nhà Hệ thống cùng chuyển đồ đạc như tủ sách, sách vở, xoong và nồi vào trường. Đây là món quà trị giá gần 80 triệu đồng mà FPT IS gửi tới nhằm giúp đỡ phần nào cuộc sống của các học sinh tại Khun Há.

 
 

Các em nhỏ tỏ ra rất thích thú khi đoàn thiện nguyện của FPT IS tới. Cứ hễ khi nào ống kính hướng tới đâu thì ở đó có những ánh mắt tò mò với nụ cười tươi trên môi của những cô cậu học sinh người dân tộc Mông.

 
 

Toàn bộ số đồ dùng được chuyển tới tay các em học sinh của trường để thay thế, bổ sung và cải thiện phần nào cuộc sống của hơn 100 em đang nội trú tại trường trong tổng số 478 em.

Những thành viên của nhà Hệ thống bắt tay vào lắp đặt những kệ sách, đây là chỗ để lưu giữ các cuốn sách cho việc học tập của các em sau này.

 
 

Mở đầu tiết mục là hoạt động văn nghệ. Đây là điệu múa của người dân tộc Mông.

 
 

Ngay sau tiết mục múa là màn nhảy với sự kết hợp của các cán bộ FPT IS và các giáo viên của trường Khun Há. 

 
 

Chị Phùng Thanh Trang, Trưởng ban Văn hoá - Đoàn thể FPT IS, thay mặt công ty tặng quà tới hiệu trưởng của trường Khun Há. Phần quà bao gồm giá sách, sách vở, đồ dùng sinh hoạt như xoong, nồi và áo khoác. Đây sẽ là phần quà hỗ trợ phần nào cho các em trong sinh hoạt cũng như chuẩn bị cho dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Đoàn thiện nguyện của FPT IS đã mang tới Khun Há một dù căng sân trường; một tủ sách “Chắp cánh ước mơ” với hàng trăm bộ dụng cụ học tập và đầu sách tham khảo, truyện; 478 chiếc áo rét tiếp thêm hơi ấm cho các em trong mùa đông giá lạnh của vùng cao; 40 chiếc xoong; 30 chậu giặt.

 
 

Anh Đặng Thanh Bình, FPT IS AF Hà Nội, cẩn thận khoác từng tấm áo lên các em nhỏ của trường Khun Há.

 
 

Sau khi toàn bộ 478 chiếc áo đã được chuyển tới từng em học sinh của trường Khun Há cũng lúc là giờ cơm trưa đã điểm. Các em học sinh ngồi vào bàn ăn và thưởng thức món nem rán.

 
 

Đoàn thiện nguyện thực sự xúc động khi được biết rằng đây là "bữa ăn thịnh soạn nhất mà chúng em được thưởng thức". Ngày thường, các em học sinh chỉ được ăn cá khô, lạc rang, thi thoảng có chút rau xanh do nhà trường trồng.

Với quan niệm "Cho đi là hạnh phúc", người nhà Hệ thống đã tìm thấy nhiều điều ý nghĩa cho bản thân sau chuyến đi lần này.

 
 

Trước đó, chị Phùng Thanh Trang đã trao tặng phần quà cho em Hàng A Cồ. Cồ là học sinh vượt khó tiêu biểu của trường, là thành viên thứ 6 trong số 9 anh chị em trong nhà. Sinh ra đã mắc dị tật không có bàn tay, bàn chân nhưng em là người viết chữ đẹp đứng thứ hai tại trường.

 
 

Ngày hôm sau, đoạn thiện nguyện di chuyển về trường tiểu học Phìn Ngan - nơi mà FPT IS từng ghé thăm năm 2015 và 2016. Chị Hoàng Ngọc Ánh, ban Quản lý sản xuất, gửi tới các em nhỏ những viên bi, đồ chơi mà ở dưới xuôi là điều bình thường nhưng đối với các em tại Phìn Ngan là một món đồ "tuyệt vời".

 
 

Chị Cao Thanh Ngọc, FPT IS ERP, gửi tới các em nhỏ những phần quà đã được đoàn chuẩn bị từ trước. 

Đến đây, đoàn FPT IS thấy rất vui khi những tấm áo khoác mà đợt 2015 đoàn ghé thăm vẫn được các em nhỏ nâng niu sử dụng. Ngoài ra, cây hoa ngọc lan mà cả đoàn trồng hiện tại đã ra hoa xoè tán rất đẹp.

 
 

Đều là những người trẻ, vì thế sẽ không thể thiếu được những phút tinh nghịch của người Hệ thống. 

 
 

Khuôn mặt vui tươi của cậu bé trường tiểu học Phìn Ngan sau khi nhận được những món quà của người trẻ nhà Hệ thống.

Đây là hoạt động thiện nguyện trong chuỗi các hoạt động của chương trình "FPT chắp cánh ước mơ". Trước đó, FPT IS đã ghé thăm và trao quà cho các học sinh trường tiểu học Phìn Ngan vào năm 2015 và 2016.

 

Trọng Nghĩa

Ảnh: FPT IS

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'