© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

FPT HO mang tri thức tới các em bé H'Mông

Dù lịch trình thiện nguyện dày đặc chỉ trong một ngày nhưng các CBNV FPT cùng chung tay mang lại niềm vui, sự yêu thương, sẻ chia cũng như nguồn tri thức tới các em học sinh người H'Mông.
 

10h30 ngày 22/4, đoàn thiện nguyện FPT HO đã đặt chân tới trường Tiểu học Đông Bo (xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên), bắt đầu hành trình "Chắp cánh ước mơ" cho các em nhỏ nơi đây. Dù nhà ở cách khá xa trường học, đường đi khó khăn nhưng các em đến rất sớm, háo hức mong nhận quà.
Dịp này, FPT HO trao tặng tủ sách, bộ máy tính, cây xanh, đàn gà và nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh hai trường Tiểu học Đông Bo và điểm trường Chòi Hồng 2.

 
 

Chị Dương Quỳnh Hoa, Ban Văn hóa-Đoàn thể FPT (FUN), cho biết, dù đã được chính quyền chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất nhưng trường vẫn thiếu nhiều nguồn giải trí, tri thức bổ sung từ những cuốn sách, số lượng đầu máy vi tính trong trường cũng chưa đáp ứng được nhu cầu học tập.
Điểm trường Chòi Hồng 2 còn khó khăn hơn, để đến được trường học, các em học sinh phải trải qua quãng đường dài, băng qua nhiều đoạn đường đồi núi và nhiều con suối. Cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn và các em học sinh hiếm có cơ hội được tiếp cận với tin học. 

 
 

Sau buổi gặp ngắn với Ban giám hiệu, cả đoàn nhanh chóng triển khai lắp đặt các tủ sách. 

Trong chuyến đi lần này, đoàn thiện nguyện trao tặng cho trường một tủ sách với hơn 1.000 đầu sách gồm sách giáo khoa và sách tham khảo, nhiều bộ truyện tranh mới để các em có thể tới thăm thư viện đọc sách và giải trí. Ngoài ra, đoàn còn tặng thêm cho trường 7 bộ máy tính, hỗ trợ trường trong việc phổ cập tin học cho các em học sinh nơi đây. 

 
 

Chị Trịnh Thu Hồng, Trưởng ban Nhân sự FPT, nhắn nhủ thông điệp Ngày FPT vì cộng đồng - 13/3. Theo đó, người FPT đã hiến tặng 13.000 đơn vị máu, 100.000 cuốn sách và rất nhiều suất học bổng. Trong năm 2016, FPT đóng góp 32,35 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, trong đó, CBNV đóng góp 5,36 tỷ đồng. 23 tủ sách, 23.000 đầu sách và 46 máy tính đã được trao đến tay 7.000 học sinh ở 23 tỉnh thành trong suốt năm vừa qua. Trong năm nay, FPT tiếp tục hoạt động hiến máu, trao tủ sách để mang ánh sáng tri thức cho học sinh nghèo.

 
 

Niềm vui của các em nhỏ khi nhận được quà từ các thành viên đoàn. 

 
 

Ngoài những phần quà gồm bánh kẹo, đoàn còn tặng trực tiếp cho các em nhỏ nhiều cuốn truyện tranh hấp dẫn. 
Bé Chu Thanh Vân, học sinh lớp 4, chia sẻ: "Trường con cũng có thư viện, có truyện để đọc nhưng không có nhiều truyện hay như thế này". 

 
 

Rời trường Tiểu học Đông Bo, đoàn tiếp tục lên đường di chuyển tới nhà em Lý Thị Hoa Ban, một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất trong vùng. 

 
 

Bố bỏ nhà đi, hai mẹ con Hoa Ban chuyển đến sống cùng ông ngoại. Được một thời gian ngắn, ông ngoại đi bước nữa, không cho phép hai mẹ con sống trong khu đất của ông nữa. Mọi lối vào, hệ thống điện đều bị ông ngoại quây lại. Hoa Ban cùng mẹ sau đó phải sống trong một căn nhà tạm bợ, nương tựa vào nhau qua ngày. Mặc dù còn nhỏ nhưng Hoa Ban rất chăm ngoan, biết giúp đỡ mẹ nhiều việc nhà, đặc biệt bé rất ham học dù hằng đêm vẫn phải học bài bằng đèn dầu. 

Được nhận quà, Hoa Ban cảm thấy rất hạnh phúc: "Con cảm ơn các cô chú FPT, con hứa sẽ cố gắng học giỏi, chăm ngoan, để xứng đáng với món quà này".

 
 

Trong lịch trình một ngày với nhiều điểm đến, sau quãng thời gian nghỉ trưa ít ỏi, cả đoàn đã tiếp tục lên xe di chuyển tới điểm trường Chòi Hồng 2 (trường có 100% các em học sinh đều là người dân tộc H'Mông). 
Vừa tới nơi, đoàn tách làm hai nhóm, một nhóm ở lại trồng cây, trao sách, quà và áo mới cho các em ở trường. Nhóm còn lại tiếp tục đi bộ vào vùng sâu hơn để trao quà cho hai em nhỏ khó khăn, có nhà xa trường học. 

 
 

Chòi Hồng 2 là điểm trường có đông học sinh nhất (80/150 học sinh) trong các điểm trường thuộc Tiểu học Đông Bo. 
Hiện cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp khá nhiều, mái ngói đã cũng không còn nguyên vẹn, nhà vệ sinh của trường đã bị hỏng không thể dùng được và cô trò điểm trường Chòi Hông 2 đã phải quây một khu đất nhỏ lại để sử dụng. 

 
 

Với mong muốn trong tương lai, các em học sinh tại đây có thể vui chơi dưới bóng mát, đoàn thiên nguyện đã trồng tặng trường 30 cây lát và 10 cây bằng lăng. 

 
 

Do không có nước sinh hoạt, chưa có hệ thống nước, thành viên đoàn cùng các em học sinh đã phải tận dụng nước ở các vùng trũng gần cánh đồng để lấy nước tưới cây. 

 
 

Đoàn cũng tặng các em học sinh tại đây 150 suất quà gồm vở, bút và áo đồng phục. Các em nhỏ đặc biệt thích thú và hạnh phúc với chiếc áo mới. 
Chị Phạm Thị Vân Anh, Ban truyền thông FPT (FCC) chia sẻ: "Được nhận vở và bút các em rất sung sướng, ôm chặt ở ngực, Và khi được tặng áo, các em mặc thử sau đó cởi ra ngay cất đi, để dành cho mới".

 
 

Đoàn tiếp tục tới thăm nhà em Dương Thị Thanh Trúc, cũng là một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất của vùng. 

Cũng giống như Hoa Ban, bố của Trúc bỏ nhà đi từ lúc em còn bé và đi mãi không về. Mẹ Trúc sau đó cũng chán nản với hoàn cảnh gia đình mà bỏ đi, Trúc phải về sống cùng ông bà nội. Tương lai của cô bé càng bất ổn khi không lâu sau đó, bà Nội của Trúc cũng ra đi mà không rõ lý do và cho tới thời điểm đoàn tới thăm nhà, Trúc ở nhà một mình khi ông nội đang bận tham gia Chợ tình. 

 
 

Nhớ cha mẹ, Trúc vẽ rất nhiều bức tranh gia đình. 

 

 
 

Hành trình đi tặng quà cho 2 em Trương Văn Nguyên và Trường Vĩnh Diện của nhóm 2 khá vất vả. Ở chặng đầu tiên, cả nhóm phải di chuyển bằng xe máy trên quãng đường nhiều đèo, suối.

Tiếp sau đó cả nhóm đã phải di chuyển thêm 1 km đường bộ và đường ven suối với nhiều vách đá, mới tới được điểm đến. 

 
 

Nhà ở cách trường khoảng gần 3 km, đường đi khó khăn nhưng cả hai em vẫn quyết tâm không bỏ học.
 

 
 

Trần Thị Vinh - Trường Đào tạo cán bộ FPT (FCU), cảm thấy rất trân trọng những trải nghiệm mà chuyến đi dã mang lại: "Nhờ những chuyến thiện nguyện, mình được đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và được thấy những mảnh đời khó khăn, kém may mắn. Đồng thời chuyến đi cũng đã giúp anh chị em FPT HO gắn kết với nhau hơn. Đoàn đã có một ngày làm việc vất vả nhưng rất ăn ý với nhau, nỗ lực hết mình để đưa niềm vui, tri thức tới những trẻ em nơi đây". 

 

 

Đức Anh

Ảnh: Đức Anh - Tuấn Bùi

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'