© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cả đơn vị 'kéo quân' đi hiến máu

Nghe bác sĩ gọi tên sắp đến lượt, anh Lê Thanh Tân giật nảy mình, kêu "á" khiến mọi người xung phải bật cười. Đây là lần đầu tiên anh Tân "đổ máu" vì cả nhà F500 quá sung, rủ nhau toàn đội 40 người cùng đi hiến máu nhân đạo.
 

Sáng ngày 22/2, FPT Software HCM đăng cai tổ chức ngày hội hiến máu "Tiếp nguồn sinh khí" lần thứ 45. Lần đầu tiên sự kiện được tổ chức trong khu Training Center tại F-Town 1. Địa điểm rộng rãi, thoáng mát, có hành lang tiếp đón và phòng nằm nghỉ khiến người Phần mềm cảm thấy rất thoải mái. Do số lượng người đăng ký quá đông, BTC phải từ chối tiếp nhận tình nguyện viên lúc 9h30. Theo BTC, chương trình đạt kết quả mỹ mãn với 188 người đủ tiêu chuẩn hiến máu, đóng góp hơn 246 đơn vị máu cho cộng đồng. 

 
 

Chị Trần Thị Ái Mỹ, Trung tâm Đào tạo (CTC.HCM), có nhiệm vụ "mời chào" và gửi chiếc phong bì tiền hỗ trợ đi lại và phiếu ăn sáng vào từng túi quà của người hiến máu. Chị Mỹ luôn tạo không khí vui vẻ, hào hứng khi các tình nguyện viên vừa vào, tiếp thêm lửa tinh thần cho người tham gia.

 
 

Tình nguyện viên tham gia đều phải trải qua quy trình hiến máu, trong đó hai bước quan trọng trước khi hiến máu là đo huyết áp và khám tuyển chọn. Ở mỗi bước quy trình, FPT Software HCM đều bố trí người hỗ trợ cùng với các bác sĩ của Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM. 

 
 

8h10 là giờ cao điểm của ngày hội. Hàng trăm người Phần mềm viết đơn đăng ký, xếp hàng đợi đến lượt khám chọn và gọi tên. Anh Nguyễn Tiến Danh, Phó chánh văn phòng FPT HCM, người đồng hành tất cả chương trình "Tiếp nguồn sinh khí", cho biết, số lượng tình nguyện viên tại F-Town lúc nào cũng đông "vô địch".

 
 

Anh Dương Nhật Thịnh mang theo sách để đọc trong lúc đợi tới lượt hiến máu.

 
 

Giây phút "đáng sợ" nhất với các tình nguyện viên là khi các y bác sĩ chích kim lấy máu vào ven. Các cô gái thường không dám nhìn thẳng vào "sự thật" và quay mặt đi. 

 
 

Rồi lấy lại tinh thần ngay và "cật lực" bóp bóng để giúp cho áp lực lưu thông máu nhiều và đều đặn. Tùy theo sự tự nguyện và sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định số máu hiến cho từng người, thông thường ở mức 250 ml (tương ứng với 1 đơn vị máu) và 350 ml. Anh Huỳnh Trung Chánh, DTL.BU13, chia sẻ: "Do máu mình ra hơi chậm nhưng các bác sĩ rất dễ chịu, động viên và trò chuyện thêm để mình thả lỏng cơ thể và cảm thấy thoải mái".

 
 

Anh Lê Thanh Tân, người đi hiến máu cùng gần 40 "đồng đội" của đơn vị mới nhất nhà Phần mềm - F500. Anh Tân cho biết, các anh chị em làm việc tại TP HCM đều nhất loạt rủ nhau đi hiến máu khiến anh cũng không thể làm ngơ. "Hơn nữa, tìm hiểu về hiến máu thấy cơ thể mình hoàn toàn khỏe mạnh, có thể đóng góp một chút nho nhỏ cho cộng đồng nên mình đã đăng ký tham gia online luôn", anh Tân nói.

 
 

Sau khi hiến máu, người tình nguyện còn được nhận quà, viên uống bổ sung chất, tiền hỗ trợ đi lại và phiếu ăn sáng tại quán cafe Trung Nguyên, tầng T, F-Town. Trong ảnh, nhân viên quán nhận phiếu để phục vụ người hiến máu. 

Hiến máu nhân đạo là một trong những hoạt động tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, trở thành truyền thống của người FPT. Năm 2016, hàng nghìn cán bộ nhân viên tập đoàn đã tham gia nghĩa cử cao đẹp này, đóng góp 3.000 đơn vị máu cho cộng đồng.

 

Ngọc Dung

 
 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'