© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Với Internet, cuộc sống nằm trên những đầu ngón tay

Nếu như cách đây hơn 20 năm, bạn hỏi mọi người Internet là gì hay tên miền là gì, họ sẽ nhìn bạn với ánh mắt hơi khác thường. Nhưng ở hiện tại, Internet hiện diện và chuyển đổi mạnh mẽ cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là những điều Internet đã tác động tới cuộc sống của chúng ta, theo Digital Pacific..
 

1. Khả năng tiếp cận tới thông tin

Internet đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới, nơi mà thông tin được chia sẻ một cách rộng rãi. Trước khi các trang web ra đời, học sinh sinh viên thường phải lui tới thư viện để thực hiện bài nghiên cứu của mình. Ngày nay, thông tin đã trực sẵn trên những đầu ngón tay của bạn. 
 

 
 

2. Internet thu ngắn khoảng cách địa lý

Thực tế, Internet đã loại bỏ những rào cản trong việc giao tiếp giữa mọi người trên thế giới. Bằng Facebook, Twitter, bạn có thể có một mối quan hệ gần gũi, ý nghĩa với bất kỳ ai trên thế giới này. 
 

 
 

3. Giúp mọi người giữ liên lạc dễ dàng hơn

Với những trang mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng giữ liên lạc với gia đình, người thân và bạn bè của mình. Chỉ cần kết bạn qua Facebook, bạn có thể trò chuyện, gọi video trực tuyến với họ hằng ngày. 

Tốc độ kết nối ngày càng được cải thiện giúp việc thực hiện video call hoặc chia sẻ video, hình ảnh, âm thanh trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

 
 

4. Khả năng kết nối tuyệt diệu

Xét riêng về khía cạnh kinh doanh, những thiết bị như máy chủ hệ thống riêng có khả năng giữ cho toàn bộ máy tính trong công ty liên tục kết nối với nhau 24/7. 

 
 

5. Mua hàng online

Bây giờ, cả thế giới đã thu gọn lại thành siêu thị mua sắm riêng của bạn. Bạn có thể mua bất kỳ thứ gì từ quần áo, giày dép, thiết bị công nghệ cho tới đồ gia dụng từ bất kỳ nơi nào trên thế giới với chỉ vài cú click trong cùng một địa chỉ mua sắm online. 

 
 

6. Internet giúp thu hẹp những rào cản

Internet giúp bạn khởi sự công việc kinh doanh một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Đã có rất nhiều công ty được thành lập và vận hành trên quy mô thế giới với vốn ban đầu vỏn vẹn 100 USD. 

 
 

7. Giao dịch ngân hàng trực tuyến

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ cảm giác mỗi lần muốn thực hiện giao dịch, bạn sẽ phải tới ngân hàng, điều này khiến bạn tốn nhiều thời gian và công sức. 

Với sự xuất hiện của Internet và hệ thống giao dịch ngân hàng trực tuyến, việc quản lý tài chính của bạn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. 

 
 

8. Làm việc ngay tại nhà

Internet đang cho phép hàng triệu người trên thế giới có thể làm việc ngay tại ngôi nhà của mình. Bạn vẫn có thể kiếm tiền mà chả cần phải ra khỏi bộ đồ ngủ hay chiếc giường ấm áp. 

 
 

9. Tìm việc trực tuyến

Thời điểm trước đây, nếu muốn tìm việc, bạn sẽ phải liên hệ qua các trung tâm môi giới việc làm hoặc các tờ báo giấy bán ra hằng ngày. Ngày nay, với Internet, bạn chỉ cần ngồi ở nhà, bật máy tính lên và tìm kiếm những công việc phù hợp với mình. 

 
 

10. Chia sẻ ảnh và video online

Một trong những tính năng thú vị nhất của Internet là cho phép mọi người chia sẻ hình ảnh, videos trên các trang mạng trực tuyến. Youtube hay Instagram đã trở thành những địa chỉ quen thuộc, biểu tượng của Internet trong thế kỷ 21. Bạn chỉ tốn vài giây để chia sẻ ảnh, video tới hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người xem trên toàn thế giới. 

 

 
 

11. Gửi thư, tài liệu trực tuyến

Email (thư điện tử) đã chuyển đổi cách chúng ta liên lạc, trao đổi thông tin một cách chuyên nghiệp. Trước khi Internet ra đời, những người ở xa nhau gần như không thể liên lạc hay làm việc nhóm với nhau.

 
 

12. Webcams

Với sự ra đời của webcams, bạn có thể tương tác mặt đối mặt ngay cả khi đang cách xa nhau hàng nghìn, hàng triệu kilomet. Ngay cả khi đi công tác xa nhà, bạn vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh của gia đình, người thân của mình. 

 
 

Năm 1991, Giáo sư Rob Hurle, Đại học Quốc gia Australia, cùng với ông Trần Bá Thái, Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội, đã tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Australia và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại. Năm 1994, Viện Công nghệ thông tin Hà Nội (thông qua Công ty NetNam) đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam, với dịch vụ thư điện tử dưới tên miền quốc gia .vn

Ngày 19/11/1997, Internet chính thức được cung cấp cho người dân cả nước. VNPT, NetNam là những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet. Dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập hạn chế.

Năm 2000, chỉ có 0,2% người Việt có Internet. Nhưng 17 năm sau, hơn 53% dân số có thể truy cập mạng thường xuyên.

 
 

Ngày 31/1/1997, Trung tâm Dịch vụ trực tuyến - FPT Online Exchange (tiền thân của FPT Telecom) - được thành lập. Trung tâm được khởi đầu với 4 thành viên: Trương Đình Anh, Chu Thanh Hà, Lã Hồng Nguyên và Nguyễn Thu Huệ.

Thời kỳ khởi phát, FPT Telecom chỉ có 4 người trong căn phòng 6 m2 ở tầng 3 tòa nhà FPT 89 Láng Hạ (Hà Nội) với tài sản quý nhất là chiếc PC Server IBM chạy phần mềm TTVN Server, 12 modem xếp chồng lên nhau trong một chạn bát bằng nhựa mua ngoài siêu thị và được một chiếc quạt cây thổi liên tục cho mát.

Tiên kiến về những hoạt động mà trung tâm phải đương đầu sau này, ngay từ thời điểm khai sinh, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình và anh Trương Đình Anh, TGĐ FPT, đã thống nhất đặt tên trung tâm là FOX (con cáo).

Sản phẩm ban đầu của Trung tâm Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online eXchange - FOX - tiền thân của FPT Telecom) là hộp phần mềm Trí Tuệ Việt Nam nhưng không thành công về tài chính. Cuối năm 1997, FOX bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet và có lãi. Năm 2002, FOX được Tổng cục Bưu điện trao giấy phép cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP), trở thành đơn vị đầu tiên phá vỡ thế độc quyền trong việc cung cấp dịch vụ kết nối đường truyền Internet.

Sau hai thập kỷ, Viễn thông FPT đã có 14.000 người, bao gồm hai đối tác kỹ thuật là TIN và PNC, sở hữu tuyến trục Bắc - Nam dài hơn 9.200 km, hiện diện ở 59 tỉnh thành và không ngừng mở rộng vùng phủ ra ngoài biên giới Việt Nam.

 

Đức Anh

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'