© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Việt Nam cần một hệ sinh thái IoT để vươn xa trong Cách mạng 4.0'

Chia sẻ tại Viẹtnam IoT Day 2018, Trưởng phòng IoT (Ban Công nghệ FPT) Lê Ngọc Tuấn cho biết Việt Nam đã có đầy đủ các cấu phần để phát triển cộng đồng IoT và các cá nhân, tổ chức cần liên kết lại, tạo ra một hệ sinh thái IoT rộng lớn, sẵn sàng vươn xa trong cuộc Cách hạng Công nghiệp 4.0.
 

Sáng 13/1, ngày hội IoT lớn nhất trong năm - Vietnam IoT Day đã diễn ra tại Up Co-Working Space (Hà Nội). Hơn 200 cá nhân, tổ chức từ cộng đồng IoT Việt Nam đã tụ hội để giao lưu, chia sẻ và trao đổi những ý tưởng, cập nhật những xu hướng mới nhất về IoT tại Việt Nam cũng như thế giới, đồng thời, đây cũng là nơi để các tổ chứ có thể kết nối với nhau, cùng nhau phát triển những dự án triển vọng.

 
 

Vietnam IoT Day 2017 có sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực IoT như anh Lê Nhân Tâm - Giám đốc Smart Cities Lab, VNPT; anh Nguyễn Khắc Tới - Co-Founder IceTea; anh Jason Wong - Trưởng phòng kĩ thuật Avnet ASEAN; anh Lê Quang Hiếu - Founder VietStack; anh Lê Ngọc Tuấn - Trưởng phòng IoT, Ban Công nghệ, tập đoàn FPT...

 
 

Phát biểu khai mạc sự kiện, CTO FPT Lê Hồng Việt cho biết, 2-3 năm trở lại đây, FPT đang theo đuổi slogan là "Tiên phong trong chuyển đổi số", trong đó có ứng dụng IoT vào cuộc sống.

FPT tập trung vào 3 mục tiêu chính là nâng cao trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa sản xuất của doanh nghiệp và đưa ra mô hình kinh doanh mới. Bên cạnh đó, FPT cũng mong muốn cùng các đối tác, cá nhân, tổ chứng một cộng đồng năng động về IoT. Ảnh: Anh Tuấn

 
 

Anh Việt nhận định, khi đầu tư vào công nghệ, đơn vị nào cũng mong muốn có kết quả từ công nghệ đó, nhưng ít ai nghĩ đến việc làm cho mọi thứ thông minh hơn để làm gì: "Việt Nam đang ở ngưỡng của bẫy thu nhập trung bình, hiện chúng ta không đưa được năng suất lao động cao hơn để vượt lên các nước khác và nếu tiếp tục chúng ta sẽ già truớc khi giàu". 

"Tôi cho rằng mục tiêu số 1 của việc ứng dụng IoT là để tăng năng suất lao động. Với mục tiêu đó chúng ta sẽ cần phải đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng IoT… Hãy nhìn vào các bài toán hàng ngày mà chúng ta đang gặp phải rồi tìm ra điểm kém hiệu quả rồi tìm hướng giải quyết. Mong cộng đồng tạo ra các sản phẩm IoT để đưa Việt Nam phát triển, mang lại lợi ích cho cộng đồng và từng cá nhân", anh Việt chốt lại bài phát biểu của mình. 

 
 

Nói về 'Vai trò của và sự cần thiết của việc kết nối cộng đồng IoT trong cuộc CMCN 4.0", anh Lê Ngọc Tuấn, Trưởng phòng IoT - Ban Công nghệ FPT cho biết, thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có đầy đủ các cấu phần để phát triển cộng đồng IoT: công ty công nghệ hỗ trợ, các các Co-working, các hệ thống Fablab… Tuy nhiên, các đơn vị cũng chưa kết nối với nhau chặt chẽ, mỗi đơn vị đang đơn độc, tập trung phát triển các giải pháp/sản phẩm IoT cho riêng mình.

"Xiaomi là công ty số 1 của Trung Quốc, có hơn 200 công ty độc lập nhưng đã kết nối với nhau để tạo ra một hệ sinh thái tốt có thể vươn ra phạm vi toàn cầu và Việt Nam cần một hệ sinh thái như thế để vươn xa trong cuộc cách mạng công nghiệp này. Dựa trên thực tế đó, FPT đã kết hợp với Maker Hà Nội tổ chức Vietnam IoT Day để kết nối các đơn vị với nhau và qua đó thúc đẩy tinh thần sáng tạo và sự phát triển của cộng đồng IoT. ", anh Tuấn nói. Ảnh: Anh Tuấn

 
 

Phần keynote từ các chuyên gia hàng đầu đã mang tới nhiều câu chuyện thú vị cũng như những sự cập nhật mới nhất về xu hướng IoT trên thế giới.

Anh Hoàng Minh Chính, Chuyên gia điện toán đám mây Microsoft Azure, nhận định IoT không phải là khái niệm mới nhưng thời gian gần đây tiến bộ về mặt công nghệ nên các ứng dụng IoT đi vào cuộc sống nhiều hơn ngày càng nhiều doanh nghiệp thế giới đầu tư về IoT với kỳ vọng tạo ra các dịch vụ mới hỗ trợ kinh doanh. 
 

 
 

Cập nhật riêng về vai trò của IoT trong việc xây dựng nên những thành phố thông minh (Smart Cities), anh Lê Nhân Tâm - Giám đốc Smart Cities Lab, VNPT, cho biết độ trưởng thành về smart City của VN chậm hơn thế giới từ 1-3 năm, các giải pháp hiện nay mà các công ty công nghệ đang làm là tập trung giải quyết các bài toán mà chính quyền đặt đề bài và anh đánh giá, cơ hội cho smart city service (dịch vụ công, y tế, giáo dục, du lịch…) vẫn còn rất mở.

"Đô thị hiện nay đang gặp rất nhiều vấn đề. Nếu xác định chúng ta là những người tiên phong trong ứng dụng IoT để giải quyết các vấn đề thì hãy bắt tay từ bây giờ, các tập đoàn lớn sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ", anh Tâm bày tỏ. 

 
 

Người tham dự thể hiện sự quan tâm lớn tới tương lai của IoT, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra.

 
 

Và cũng nhiều lời yêu cầu cộng tác, hỗ trợ đã được kết nối ngay tại sự kiện. 

 
 

Ông Jason Wong, Trưởng phòng kỹ thuật Avnet ASEAN, giới thiệu về các giải pháp IoT mới nhất của Avnet gồm những nền tảng IoT từ nhiều nhà cung cấp nổi tiếng như NXP, TI, Nordic, Microchip... 

 
 

Bức tranh về hệ sinh thái IoT của Amazon Web Service cũng được được ông Kapil Pendse - Kiến trúc sư giải pháp ASEAN, Amazon Web Services chia sẻ với cộng đồng.

 
 

Những ứng viên có mong muốn làm việc tại FPT Software tham gia phỏng vấn trực tiếp với bộ phận tuyển dụng. Ảnh: Anh Tuấn 

 
 

Phần chia sẻ về một số nền tảng Open IoT tại Việt Nam, thế giới, hệ sinh thái IoT, IoT Platform và các hoạt động open source tại Việt Nam từ anh Lê Quang Hiếu, nhà sáng lập Vietstack. 

 
 

Trải nghiệm trực tiếp các công nghệ VR, AR, MR và được nghe anh Nguyễn Khắc Tới - nhà đồng sáng lập IceTea, chia sẻ về những khái niệm cơ bản của các công nghệ này. 

 

Đức Anh 

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'