© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Trọng tâm công nghệ của FPT là AI, IoT, Big Data

Trọng tâm công nghệ của tất cả các đơn vị thành viên và tập đoàn giai đoạn 2017 - 2019 sẽ là AI (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet of Things) và Big Data (Công nghệ dữ liệu lớn). Ngoài ra, Fintech (Công nghệ tài chính) cũng sẽ là một hướng đầu tư quan trọng.
 

Hai ngày 14 và 15/5, Ban Công nghệ FPT (FTI) cùng các đơn vị thành viên đã làm việc tại Đà Nẵng, nhằm đánh giá những sản phẩm, dự án công nghệ để đưa ra kế hoạch hành động, hợp lực trong giai đoạn 2017-2019. CTO Lê Hồng Việt khẳng định công nghệ đã trở thành yếu tố cốt lõi để FPT trở thành nhà tiên phong chuyển đổi số thông qua việc ứng dụng mạnh mẽ những công nghệ nền tảng như trí tuệ nhân tạo, IoT, Robotic, Big Data…

Doanh nghiệp số đang sử dụng dữ liệu lớn để hiểu được nhu cầu của khách hàng; tăng doanh thu bằng cách đưa ra những đề nghị đúng lúc; sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo, ChatBot để tạo ra các kênh mới nhằm tiếp cận khách hàng. Họ sử dụng IoT để tự động hóa các quy trình kinh doanh và sản xuất; tăng hiệu suất hoạt động, lực lượng lao động, đặc biệt là khối lượng tài sản vật chất và thông tin.

 
 

Tham dự sự kiện còn có anh COO FPT Hoàng Việt Hà. 

Các đơn vị thành viên yêu cầu tập đoàn thường xuyên đánh giá lại các sản phẩm, dịch vụ cũng như so sánh với hiện trạng và dự đoán tương lai nhằm cập nhật, nâng cấp sản phẩm cho phù hợp, tránh tình trạng bị đào thải do lỗi thời.

 
 

Trong khuôn chương trình, CTO các đơn vị thành viên lần lượt trình bày công nghệ nòng cốt của mình. Anh Đào Gia Hạnh, CTO FPT IS điểm lại một số thành tựu cơ bản cũng như hạn chế của đơn vị. Anh cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía tập đoàn lẫn đơn vị thành viên.

FPT IS hiện có một số ứng dụng công nghệ nổi bật ở lĩnh vực giao thông, y tế, tài chính công, chính phủ điện tử... Anh Hạnh hy vọng hội thảo sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm giúp các đơn vị thành viên phối hợp chặt chẽ để chia sẻ nguồn lực về công nghệ và con người.

 
 

CTO FPT Telecom Trần Thanh Hải trình bày các thành tựu và giải pháp của đơn vị. Nhà Viễn thông tập trung hướng đến IoT (Vạn vật kết nối Internet), Cloud (Đám mây), Truyền hình, Security (An ninh) để phát triển nguồn lực và nghiên cứu. 

Những kênh tương tác này giúp FPT có thể gắn kết và thấu hiểu khách hàng hơn sẽ được phát triển dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo và ChatBot. Hệ thống khuyến nghị được triển khai cho VnExpress và FPT Play giúp gợi ý cho người đọc những nội dung mà họ thích với một cú nhấp chuột duy nhất.

 
 

CTO FPT Software Trần Huy Bảo Giang cho biết, Digital Transformation (Số hóa) là định hướng của đơn vị trong tương lai. Đây là từ khóa được nhấn mạnh liên tục và được xem là chiến lược công nghệ của toàn FPT nói chung, FPT Software nói riêng.

Năm 2017, Phần mềm FPT tập trung đẩy mạnh năng lực Digital Transformation bằng cách khai thác và mở rộng các dịch vụ này tại 4 lĩnh vực chính là: Automotive, Banking, Telecommunication và Healthcare.

 

 
 

Xung quanh việc chia sẻ, CTO các đơn vị còn được trải nghiệm những công nghệ mới. Năm 2017, FPT sẽ tiến hành chuyển đổi số và thực hiện theo hai hướng: chuyển đổi số cho doanh nghiệp khách hàng của FPT và chuyển đổi số trong nội tại tập đoàn dựa trên nền tảng nghiên cứu và phát triển các công nghệ cốt lõi như: IoT, Mobile, Big Data, Trí tuệ nhân tạo và sắp tới là VR/AR, nhằm tăng cường trải nghiệm khách hàng, hiệu quả sản xuất kinh doanh và nhân giống những mô hình kinh doanh mới.

 
 

Anh Nguyễn Lộc Vũ, Giám đốc Hệ thống thông tin FPT Online cho biết đơn vị sẽ tập trung vào mobile, tăng cường tăng trưởng pageview và user. VnExpress cũng chuyển đổi toàn hệ thống sang IPv6 vào giữa năm 2017. Đơn vị xác định việc triển khai IPv6 là cần thiết theo xu hướng phát triển công nghệ hiện nay.

Ở Việt Nam chưa có báo điện tử lớn nào triển khai IPv6 và VnExpress là báo điện tử có nhiều độc giả nhất, với lượng truy cập rất cao, khoảng 1,2 tỷ pageview/tháng. Trong đó, chia theo thiết bị, desktop/laptop chiếm lớn nhất với 49%, di động 44% và 7% đến từ máy tính bảng. Nếu chia theo địa điểm, 85% lượt người đọc tại Việt Nam và 15% là ở nước ngoài.

 
 

Là đơn vị thành viên mới nên anh Nguyễn Phương Hoàng, đại diện Sendo giới thiệu đôi nét về lĩnh vực hoạt động. Về công nghệ, điểm quan trọng nhất của Sen Đỏ là làm thế nào bán hàng càng nhiều càng tốt. Khó khăn lớn nằm ở việc chi nhiều tiền cho quảng cáo.

Nhờ công nghệ tốt, đơn vị thành công trong hàng loạt thương vụ lớn, trong đó phải kể đến việc hoàn tất mua lại 123mua.vn và gọi vốn thành công từ 3 tập đoàn dịch vụ online hàng đầu Nhật Bản. Kể từ khi thành lập, Sendo liên tục giữ vững tăng trưởng gấp đôi năm trước và được coi là start-up kiểu mẫu của FPT. 

 
 

Đại diện FPT Trading, anh Ngô Mạnh Hà cho biết khó khăn ban đầu của đơn vị là nguồn lực con người. Hiện đơn vị đã áp dụng thành công công nghệ để tối ưu hóa toàn bộ hệ thống. "Hệ thống hóa giúp đem lại lợi nhuận cao nhất, giảm chi phí vận hàng thấp nhất", anh nói.

 
 

CTO FPT RetailNguyễn Quốc Lực cho rằng công nghệ của đơn vị nhằm phục vụ khách hàng, không phải đi bán. Hiện đơn vị này đang phối hợp với FPT Software để áp dụng những công nghệ hiện đại nhằm tối ưu hóa hết mức.

 
 

Các đơn vị thành viên trao đổi kinh nghiệm, xây dựng cơ chế chia sẻ về nguồn lực con người và công nghệ. Theo các đơn vị FPT cần có môi trường trao đổi kiến thức và sản phẩm chung và tập đoàn phải thể hiện vai trò trong việc phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp để đảm bảo chất lượng dự án tốt nhất.

"Từng công ty thành viên nên chia sẻ, có cái gì, cần cái gì để có những phương án giải quyết chung. Cái này không cho hay nhận, mà là hỗ trợ tối đa để anh em hoàn thành công việc. Thay vì đi mua đắt ở ngoài, người nhà đã có, sử dụng thành công rồi thì có thể mua với giá ưu đãi, thậm chí chia sẻ", Đào Gia Hạnh, CTO FPT IS, bày tỏ.

Sau buổi họp, các đơn vị đã cùng xác định trọng tâm công nghệ giai đoạn 2017 - 2019 là AI, IoT và Big Data. Fintech cũng sẽ là một hướng đầu tư quan trọng. Tập đoàn sẽ đẩy mạnh phát triển cộng đồng, xây dựng hệ sinh thái công nghệ, trong đó FPT đóng vai trò nòng cốt, hỗ trợ, kết nối các đơn vị, tổ chức, cá nhân,…

 

 

Việt Nguyễn

 
 
  • Lên sàn HOSE giúp FRT ra thế giới