© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Mô hình xe tự hành của Cuộc đua số

Mẫu xe không người lái, được cung cấp cho các đội vào bán kết Cuộc đua số 2017-2018, có tỷ lệ 1/10 so với kích thước thật.
 

Cuộc đua số do Tập đoàn FPT tổ chức năm nay có chủ đề "Lập trình Xe tự hành". Sau vòng thi Tìm kiếm giữa tháng 1/2018, 18 đội đến từ 10 trường đại học tiếp tục bước vào vòng bán kết. Mỗi đội vào bán kết được FPT cung cấp một mô hình xe tự hành cũng như các thuật toán cơ bản, chương trình mã nguồn mở để lập trình cho xe có thể chạy với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo giao thông, rẽ trái/phải theo quy định…

Mẫu xe tự hành của FPT có khả năng vận hành hai cầu, bốn bánh kéo cùng lúc. Xe có tốc độ chạy tối đa 25 km/h, có thể leo trèo bãi đất, bãi cát, leo dốc 45 độ, lội nước sâu tầm 10 cm, lội tuyết, sình lầy…

 
 

Xe được trang bị bộ xử lý di động đầu tiên của NVIDIA là Tegra K1, được kiến trúc như một bộ xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa và cho phép các thiết bị nhúng có thể sử dụng cùng một trình điều khiển thiết bị chính xác như chạy trên GPU máy tính để bàn.

 
 

Camera là bộ phận không thể thiếu trên xe tự hành để nhận biết vật thể, nhìn đường… Camera trên xe tự hành của Cuộc đua số 2017-2018 là dòng Astra của Orbbec - hãng chuyên về camera 3D dùng cho các bài toán về xử lý ảnh. Orbbec được sử dụng khá nhiều ở các mô hình robot thông minh gần đây. Hình ảnh từ camera sẽ được truyền về trung tâm để xử lý các thuật toán.

 
 

Thay vì phải mang theo một màn hình riêng, cồng kềnh như mùa trước, mẫu xe năm nay được gắn màn hình LCD hiển thị thông tin để các đội quan sát thuật toán theo thời gian thực. Để phù hợp với điều kiện thi đấu, xe trang bị thêm hệ thống nút điều khiển, giúp các đội lựa chọn chiến thuật khác nhau như tăng giảm tốc độ hoặc thay đổi chiến lược từ xa.

 
 

Ngoài ra, xe gắn cảm biến khoảng cách để rút ngắn thời gian xử lý. Bên cạnh đó, xe còn gắn các bo mạch để làm nhiệm vụ điều khiển động cơ và đọc các dữ liệu đầu vào từ cảm biến.

 
 

Các thí sinh lọt bán kết được cung cấp mã nguồn mở về xử lý ảnh và điều khiển xe giúp phát hiện được đường biên của đường, trả về giao điểm của hai đường, phát hiện các vật cản và độ sâu của vật, chỉnh góc quay, tốc độ, hướng chạy...

Cuộc đua số 2017-2018 là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho sinh viên đại học trên cả nước. Trận bán kết của cuộc thi dự kiến diễn ra trong tháng 3 để chọn ra 8 đội xuất sắc vào thi đấu tại trận chung kết.

 

Theo VnExpress

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'