© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đồng sáng lập Infosys áp đảo top đại gia công nghệ Ấn Độ

Chiếm 5 trong 9 vị trí, các đồng sáng lập Infosys tiếp tục giữ vững phong độ khi thị trường công nghệ đang khởi sắc.
 

Danh sách các tỷ phú thế giới hàng năm của Forbes là một nguồn tin đáng tin cậy về những người giàu nhất trên hành tinh. India Times giới thiệu 9 tỷ phú Ấn Độ giàu nhất trong danh sách những người gắn tài sản của mình với thế giới công nghệ.

1. Azim Premji, giá trị tài sản 15 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 55.

Azim Premji là người sáng lập và chủ tịch của Wipro, công ty xuất khẩu phần mềm lớn thứ ba của Ấn Độ. Premji Invest, công ty gia đình của ông, đã đầu tư vào các công ty như Snapdeal, Myntra, PolicyBazaar và Xyanogen cùng một số công ty khác.

 
 

2. Shiv Nadar, giá trị tài sản 11,1 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 88.

Shiv Nadar là người sáng lập và chủ tịch của HCL, công ty lớn thứ tư về xuất khẩu dịch vụ phần mềm của Ấn Độ. Ông cũng là một nhà từ thiện với Shiv Nadar Foundation.

 
 

3. Narayana Murthy, giá trị tài sản 1,9 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 959.

Narayana Murthy là đồng sáng lập của Infosys, công ty lớn thứ hai về xuất khẩu dịch vụ phần mềm của Ấn Độ. Ông là CEO của Infosys từ 1981-2002 và là chủ tịch từ năm 2002 đến năm 2011. Catamaran Ventures, công ty đầu tư tư nhân của ông, đã đầu tư vào Yebhi, hãng đồ uống Hector, Innoviti, Coverfox và cũng đã có một liên doanh với Amazon với tên gọi Cloudtail, là nhà cung cấp hàng hoá lớn nhất trên Amazon Ấn Độ. 

Theo anh Phan Phương Đạt, Hiệu phó Đại học Trực tuyến FUNiX, ông Murthy là người sáng lập và xây dựng nên công ty Infosys của Ấn Độ. Trong các công ty phần mềm lớn nhất của Ấn Độ, FPT Software đặc biệt ngưỡng mộ Infosys vì hai lẽ: Thứ nhất, công ty được xây dựng bởi một nhóm người từ tay trắng khá giống FPT. Thứ hai, Infosys mong muốn đóng góp cho đất nước và sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng những “bí quyết” của mình. Bản thân bác Murthy là một người rất giản dị, vốn có thiên hướng cộng sản (confused leftist) nhưng rồi đã trở thành một “nhà tư bản trắc ẩn” (compassionate capitalist) vì nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản quan tâm trước tiên đến việc tạo ra của cải. Ở FPT Software, ông Murthy hay được gọi vui là “cụ tổ.

 
 

4. Kris Gopalakrishnan, giá trị tài sản 1,6 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu: 1121.

Kris Gopalakrishnan là đồng sáng lập của Infosys và Giám đốc điều hành từ năm 2007 đến năm 2011. Ông đã đóng góp 225 triệu rupee để thiết lập các trung tâm nghiên cứu não tại IISc ở Bengaluru. Đồng thời ủng hộ một trung tâm tế bào gốc về bệnh tâm thần và rối loạn máu.

 
 

5. Nandan Nilekani, giá trị tài sản 1,6 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 1121.

Đồng sáng lập của Infosys và Giám đốc điều hành từ 2002-2007, Nandan Nilekani là chủ tịch của UIAI cho đến tháng 3/2014 và hiện là chủ tịch của EkStep. Ông cũng hậu thuẫn các công ty như Team Indus, Fortigo, Mubble, Juggernaut, LetsVenture, Power2SME và Systemantics.

 
 

6. Binny Bansal (phải), giá trị tài sản 1,2 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 1476.

Binny Bansal là đồng sáng lập của Flipkart, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Ấn Độ và là Giám đốc điều hành từ tháng 5. Hiện nay, Binny chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty và giám sát tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

7. Sachin Bhansal, giá trị tài sản 1,2 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 1476.

Sachin Bhansal là đồng sáng lập của Flipkart và là giám đốc điều hành cho đến tháng 1/2016. Hiện ông là Chủ tịch điều hành. Cùng với Binny Bansal, ông đã ủng hộ các startups như Ather Energy, InShorts, Tracxn, và Tinystep cùng một số những dự án khác.

 
 

8. K Dinesh, giá trị tài sản 1,2 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 1476.

K Dinesh là đồng sáng lập của Infosys và là thành viên hội đồng quản trị từ năm 1981 đến năm 2011. Về hưu, ông trở thành người đứng đầu về chất lượng của tập đoàn Hệ thống thông tin và Thiết kế truyền thông (Information Systems and the Communication Design Group) từ năm 2011.

 
 

9. SD Shibulal, giá trị tài sản 1,1 tỷ USD, xếp hạng toàn cầu 1577.

SD Shibulal là đồng sáng lập của Infosys và Giám đốc điều hành từ năm 2011 đến năm 2014. Ông cũng là đồng sáng lập vườn ươm startup Axilor Ventures với Kris Gopalakrishnan.

Đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển, xuất khẩu phần mềm và các sản phẩm CNTT với tổng giá trị vượt 100 tỷ USD vào năm 2012, mức đóng góp của ngành CNTT vào GDP của Ấn Độ lên tới gần 25%. Hiện nay, Ấn Độ là quốc gia có lượng kỹ sư CNTT chất lượng cao thuộc hàng lớn nhất thế giới, sản sinh ra không ít các tài năng trong lĩnh vực công nghệ đang giữ những vị trí quan trọng tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google hay Microsoft.

 

Thanh Mai (theo India Times)

 
 
  • Khắc họa lịch sử dân tộc, Viễn thông lên ngôi Sao Chổi miền Trung