© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẵn sàng chinh phục Cuộc đua số

Hai đại diện của Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham dự vòng chung kết Cuộc đua số 2017-2018 đang tập trung tối đa thời gian và công sức để hoàn thiện chiếc xe tự hành của mình.
 

Ngày 17/5, 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên nước (Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH FPT, ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH CNTT - ĐHQG TPHCM) sẽ bước vào thi đấu trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành Cuộc đua số 2017 - 2018, tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ (Hà Nội).

Đại học Bách khoa Đà Nẵng xuất sắc có hai đại diện tham dự vòng chung kết là DUT Stark và NII. Đội NII bao gồm 4 thành viên: Phan Duy Hùng (trưởng nhóm), Trần Quang Huy, Trần Thị Thanh Hoa và Trần Gia Khang.

 
 

Đội DUT Stark là đội duy nhất hoàn thành sa hình dài hơn 42m trong thời gian hơn 22 giây ở vòng Bán kết Cuộc đua số phía Nam. Đội có ba thành viên gồm: Trần Duy Hùng (đội trưởng), Hoàng Thị Minh Khanh và Nguyễn Tri Viên.

 

 
 

Hơn một tháng qua, hai đại diện Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã tập trung tối đa thời gian để hoàn thiện các bước nhằm hướng tới trận chung kết tại Hà Nội. Đội trưởng NII Phan Duy Hùng (sinh viên năm 3 khoa PFIEV), cho biết, khó nhất là khâu nhận biết làn đường và vật cản. Đây là hai yêu cầu chính của cuộc thi. 

 
 

Thời gian cũng là bài toán khó giải đối với toàn đội NII bởi bên cạnh tham gia sân chơi của FPT, các thành viên còn tập trung vào chương trình học tập trên giảng đường. 

 
 

Nhóm NII tiết lộ, để chuẩn bị cho cuộc so tài sắp tới, đội đã lập trình hẳn một phần mềm mới, không sử dụng những dữ liệu, tham số của phần mềm cũ dự thi vòng loại, bán kết. 

 
 

Dù đầu tư rất nhiều về thời gian và công sức nhưng chiếc xe của đội NII vẫn gặp không ít rắc rối trong quá trình chạy thử. "Đây là điều không thể tráng khỏi bởi chiếc xe đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, và có thể xem là lần chạy thử cuối cùng trước khi bước vào cuộc thi", đội trưởng NII, chia sẻ. 

 
 

Để hoàn thiện chiếc xe. Huy lo phần điện tử, Hùng lo phần mềm, Hoa và Khang phụ trách cơ sở Toán học. Cả nhóm thừa nhận dù đôi lúc không có được tiếng nói chung về quan điểm nhưng luôn hướng về mục tiêu duy nhất là "giành chiến thắng".

 
 

Đội trưởng NII xem lại chiếc xe lần cuối trước khi chạy thử tại khuôn viên nhà trường. 

 
 

Đội DUT Stark được đánh giá là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch tại vòng chung kết. Tại bán kết, đội trưởng Trần Duy Hùng, Hoàng Thị Minh Khanh và Nguyễn Tri Viên là đội duy nhất hoàn thành sa hình dài hơn 42m trong thời gian hơn 22 giây. 

 
 

Đội trưởng Trần Duy Hùng tự tin sẽ làm nên một sản phẩm xe tự hành “Made in Việt Nam” có chất lượng ngang ngửa với các hãng xe lớn trên thế giới. Hùng cũng là nhân tố quan trọng của đội DUT Stark trong hành trình tiến vào chung kết.

 
 

Nhóm cho biết chiếc xe cơ bản đã hoàn thiện, và sẵn sàng chinh phục thử thách tại Hà Nội. 

 
 

Hoàng Thị Minh Khanh là thành viên nữ duy nhất của đội DUT Stark. Cô gái cho biết, nhóm đã mày mò gần 4 tháng mới cho ra đời phần mềm xe tự hành.

 
 

Thành viên DUT Stark và NII cùng nhau ngồi lại để thảo luận một số vấn đề về chiếc xe gặp phải trong quá trình tập luyện. 

 
 

Tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; xác định và tránh được vật cản với hình dạng bất kỳ xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái, rẽ phải, dừng lại. Các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

Cuộc đua số 2017-2018 diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018. Đây là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Cuộc đua số 2017-2018 được tổ chức ở cả 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM với tổng giá trị giải thưởng hơn 4 tỷ đồng.

 

Việt Nguyễn

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'