© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những phát minh của người Nhật thay đổi cuộc sống cả thế giới

Sự sáng tạo của người Nhật đã phần nào làm thay đổi diện mạo của thế giới trong suốt nhiều năm qua.
 

Tới năm 2013, từ “selfie” mới chính thức được đưa vào từ điển Oxford, tuy nhiên, những chiếc gậy chụp ảnh đã có mặt trước đó khá lâu. Mặc dù còn gây nhiều tranh cãi, chiếc gậy selfie đầu tiên được đăng ký bản quyền vào đầu những năm 1980, bởi hai nhà thiết kế người Nhật Bản Hiroshi Ueda và Yujiro Mima.

 

 
 

PlayStation 2 được phát hành vào năm 2000 bởi hãng Sony tại Nhật Bản. Đây là thiết bị điện tử gia đình bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 155 triệu bản được bán ra. Ra đời 6 năm sau PlayStation 1, đã có hơn 3.800 tựa game được phát hành kể từ khi máy này ra mắt.

 

 
 

Ngày nay, hát karaoke đã trở thành một trong những cách giải trí phổ biến nhất thế giới. Ít ai biết rằng, chiếc máy hát karaoke đầu tiên được một tay trống Nhật Bản có tên Daisuke Inoue phát minh ra từ năm 1971.

 

 
 

Shinkansen là hệ thống tàu cao tốc có thể đạt tới vận tốc 400 km/h. Đây được coi là chiếc tàu cao tốc đầu tiên trên thế giới.

 
 

Hệ thống định vị trên ô tô được ra mắt lần đầu vào năm 1981 bởi Công ty Honda. Tuy còn nhiều nhược điểm khi mới được ra mắt nhưng đây được coi là tiền đề phát triển cho nhiều hệ thống định vị sau này.

 
 

Máy nghe nhạc Sony Walkman đã thay đổi cách chúng ta nghe nhạc. Nó cho phép người nghe có thể vừa nghe nhạc, vừa đi đường. Sony đã thông báo về những chiếc Walkman từ năm 1979 và sau một tháng, tất cả cửa hàng đều bán hết veo. Sau đó, nó đã trở thành hiện tượng toàn cầu.

 
 

Epson HX-20 là máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới. Ra mắt vào năm 1982, chiếc máy tính này gồm một bàn phím, một màn hình LCD, một máy in và chỗ sạc điện.

 
 

Năm 1955, công ty điện tử Toshiba đã ra mắt nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới. Giờ đây, bạn có thể thấy nồi cơm điện ở bất cứ đầu trên phạm vi toàn cầu.

 
 

Máy tính bỏ túi là một phát minh của Nhật Bản từ năm 1970 và đã được sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

 
 

Dù không phải quê hương của mì nhưng mì gói được ra đời lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1958. Giờ đây, sản phẩm này đã được bày bán trên toàn thế giới và là món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình.

 
 

Đầu băng VHS ra đời tại Nhật Bản vào năm 1976. Đây là phát minh mang tính đột phá tại thời điểm đó, cho phép người xem TV ghi lại các chương trình chiếu trên truyền hình để xem sau đó.

 

 
 

Khoảng những năm 1930, ba nhà khoa học Nhật Bản Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura đã sử dụng các chất bán dẫn để chế tạo ra loại đèn LED siêu sáng màu xanh lá cây đầu tiên. Công nghệ đèn LED là một phát minh mang tính cách mạng và được sử dụng trong nhiều sản phẩm như TV, điện thoại di động, máy tính...

 
 

Công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới được manh nha từ những năm 1980 khi tài liệu về chiếc máy in 3D đầu tiên được nhà sáng chế Hideo Kodama ra mắt tại Nhật Bản.

 

Đức Anh sưu tầm 

 
 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'